ปัญหาไมโครโฟนหอนและการแก้ปัญหาให้อยู่หมัด

ปัญหาไมค์หอนเป็นปัญหาปวดใจของงานสัมนาต่างๆงานคอนเสริตย์เพราะมันสร้างความรบกวนแก่ผู้มาร่วมงานทำให้เกิดเสียบรรยากาศในการอบรมหรืองานคอนเสริตย์จะทำไห้เสียอัตรสในการฟังเพลงเป็นอย่างมากเพราะถ้าหากผู้ควบคุมระบบเสียงไม่รู้สาเหตุที่เกิดขึ้นจะทำไห้ไมค์เกิดการหอนทุกเวลาทำงานที่อุตส่าเตรียมตัวมาอย่างดีอุตส่าจัดไฟจนสวยหรือจัดเวทีจนสวยต้องมาล่มเพราะไมค์หอนเราลองมาดูกันว่าสาเหตุของไมค์หอนนี้เกิดจากอะไรกันบ้าง

สาเหตุปัญหาที่เกิดไมค์หอนมีดังต่อไปนี้คือ

1 ใช้ไมค์คุณภาพต่ำหรือไมค์ปลอมไมค์ก๊อปยี่ห้อดังทำให้การตอบสนองความถี่ได้ไม่ครบทุกย่านและมีความถี่เสียงในย่าน mid hight ออกมาเยอะเกินไปเช่นย่านความถี่ 4 khz 6 khz 8 khz ซึ้งย่านความถี่เหล่านี้จะเกิดปัญหาไมค์หอนได้ง่ายมากดังนั้นวิธีแก้ปัญหาที่ถุกต้องคืออย่าเห็นแต่ของถูกควรใช้ไมค์ที่มีมาตรฐานจะทำงานได้ง่ายเนื่องจากวัสดุที่ใช้ในการทำไมค์โครโฟนมีคุณภาพที่ดี

2 การพุดไมค์หน้าตู้ลำโพงเกิดจากวิทยาการเดินผ่านหน้าตู้ลำโพงทำให้เสียงที่ลำโพงมาเข้าไมค์อีกครั้งทำให้เครื่องขยายเสียงขยายความถี่เสี่ยงซ้ำๆเกิดขึ้นจึงเกิดเสียงหอนออกมาให้เหลายความถี่เเสียงเช่นถ้าไมค์ไมค์ไปไกล้ๆลำโพงเสียงทุ้มไมค์ก็จะหอนในย่านเสียงต่ำ หรือว่าหากวิทยากรเดินผ่านหน้าลำโพงเสียงแหลมก็จะเกิดเสียงหอนทางด้านความถี่เสียงแหลมขึ้นโดยง่ายวิธีแก้ควรเลือกวางลำโพงให้วิทยากรอยู่ด้านหลังลำโพงทำให้วิทยากรเดินผ่านลำโพงได้ยากขึ้น

3 สภาพอะคูสติกภายในห้อง หากห้องประชุมสัมนาที่ออกแบบมาใช้งานด้านเสียงสภาพห้องมีแต่ของแข็งเช่น ปูน กระจก โดยที่ไม่มีวัสดุซับเสียงเลยนอกจากเกิดปัญหาเสียงก้องแล้วยังทำให้เกิดไมค์หอนได้ด้วยเนื่องจากเสียงนั้นจะสะท้อนกับวัสดุที่แข็งๆสะท้อนไปมาทำให้เกิดหักล้างทางเฟสที่ที่เรียกว่า Phase shift ทำให้เสียงออกมาไม่ดีและเสียงจะสะท้อนเข้าไปยังไมค์โครโฟนทำไห้เกิดเสียงหอนในย่านความถี่ต่างๆขึ้นได้วิธีแก้ปัญหาให้ปรับปรุงห้องให้มีสภาพอะคูสติกที่ดีขึ้นโดยต้องติดวัสดุซับเสียงเพื่อลดเสียงสะห้องภายในห้องที่เราจะใช้งานด้านเสียง

4 การถือไมค์โครโฟน เนื่องจากไมค์โครโฟนมีหลายชนิดเช่น condensor ไมค์โครโฟนเป็นไมค์ที่รับเสียงได้ดีทุกย่านความถี่ซึ่งเป็นที่นิยมในงาน Live sound และงาน Studio มีความไวในการรับสูงมากทำให้สามารถนำไปใช้กับงานพิธีการได้เช่นคนที่พูดเสียงเบาๆไมค์ก็ยังเสียงดังชัดเจนอยู่ถึงแม้จะพูดไมค์ห่างปากก็ยังใช้ได้โดยที่ sound engineers ไม่จำเป็นต้องเพิ่ม Gain ของปรีไมค์ขึ้นมากทำให้ไมค์จะไม่หอนไมค์โครโฟนแบบ dynamic เป็นไมค์โครโฟนอีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้การมากในปัจจุบันเนื่องจากมีความทนทานมีคุณภาพเสียงที่ดีเหมาะแก่การใช้ประชุมสัมนาหรืองานคอนเสริตย์ทั้งไหญ่และเล็กแต่มันจะต่างกับไมค์คอนเดนเซอร์ตรงที่มีความไวในการรับเสียงที่น้อยกว่าดังนั้นในการนำไปใช้งานหากให้วิทยากรที่พูดเสียงเบาๆหรือถือไมค์ห่างจากปากมากๆทำไห้เสียงเบาคนฟังไม่ได้ยินทำไห้ sound engineers ต้องเริ่งปรีไมค์ช่วยเพื่อให้ความไวในการรับเสียงเพิ่มขึ้นเสียงจากลำโพงอาจดังมาเข้าไมค์ทำให้ไมค์ตัวนั้นเกิดการหอนได้วิธีแก้คือต้องบอกวิทยากรว่าเราใช้ไมค์ชนิดอะไรควรพูดไมค์ได้ห่างแค่ไหน

5 การวางลำโพงมอนิเตอร์ การจัดวางลำโพงมอนิเตอร์เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากทำให้วิทยากร พิธีกรหรือนักดนตรีใด้ฟังเสียงตัวเองที่ชัดเจนขึ้นดังนัั้นในการวางต้องวางไห้เหมาะสมกับกับองศาการรับเสียงไมค์โครโฟนด้วยว่ารับเสียงทางด้านไหนเช่น ไมค์มีรัสมีการรับเสียงแบบ คาดิออยด์จะทีทิศทางรับเสียงเป็นรูปหัวใจส่วนรับเสียงที่ดีที่สุดคือด้านหน้าไมค์โครโฟนส่วนด้านหลังไมค์จะไม่รับเสียงเข้ามาเลยดังนั้นสามารถวางลำโพงมอนิเตอร์หันมาทางด้านหลังไมค์โครโฟนได้เลยทำให้เปิดเสียงได้มากและไม่เกิดปัญหาไมค์หอนด้วยวิธีแก้ปัญหาต้องวางลำโพงมอนิเตอร์ให้เหมาะสมกับทิศทางรับเสียงของไมค์โครโฟนที่ใช้งาน

6 เปิดไมค์ใช้พร้อมกันหลายตัวในการใช้งานไมค์ไม่ว่าจะไมค์ชุดประชุมหรือว่าไมค์ที่ใช้ในงานสัมนาตัวไหนที่ไม่ได้ใช้ควรปิดไว้โดยหน้าที่นี้มันเกี่ยวข้องกับ sound engineers ด้วยหากไมค์ตัวไหนที่ไม่ได้ใช้ควรลดเสียงลงหรืออาจจะปิดไปเลยในกรณีตัวที่ไม่ได้ใช้แล้วเพราะว่าหากเราเปิดไมค์ทิ้งไว้หลายตัวจะทำไห้เกิดงานรับเสียงจากลำโพงเข้ามาได้ง่ายทำให้เกิดไมค์หอนขึ้นได้อย่างรวดเร็วทำให้เจ้าหน้าที่ควบคุมเสียงอาจจะตวบคุมการหอนไม่ทันวิธีแก้ปัญหาหากใช้งานไมค์หลายๆตัวควรใช้ฟังชั้น Mute group ในมิกเซอร์เพื่อปิดไมค์พร้อมกันหลายตัวหรือใช้ฟังชั้น DCA เพื่อลดเสียงไมค์ได้พร้อมๆกัน

7 กำหัวไมค์ การที่ผู้ใช้ไมค์โครโฟนกำหัวไมค์จะทำทิศทางการรับเสียงไมค์โครโฟนเปลี่ยนไปเป็นการรับเสียงได้รอบทิศทางทำไห้เสียงเข้าไมค์ได้ง่ายทำไห้เกิดเสียงหอนและการกำหัวไมค์จะเกิดเฟสซิปทำไห้เสียงด้านความความถี่ต่ำหรือเสียงทุ้มจะหายไปย่านกลางแหลมเสียงจะเพิ่มขึ้นซึ้งเป็นย่านที่เกิดการฟีดแบ็คได้ง่ายมากจึงมีความจำเป็นต้องบอกผู้ใช้ไมค์ทุกครั้งจะไปทำตามบอดี้สแลม 555+

การมีความรู้และเทคนิคการใช้ไมค์มีความสำคัญมากหากเรามีความรู้พอก็เหมือนรบร้อยครั้งชนะร้อยครั้งดังนั้นเราสามารถนำเทคนิคต่างๆทั้งหมดที่เล่ามาใช้งานสามารถลดเสียงไมค์ที่รักของท่านไม่ให้มาเห่าหอนในงานสำคัญต่างๆอย่างแน่นอนครับ ฟังธง

Views: 559

Comments

comments

You May Also Like