5 คำแนะนำในการถ่ายวิดีโอให้น่าสนใจ

1. ใช้อุปกรณ์ที่เหมาะสม

ใช้กล้อง เพื่อให้ได้คุณภาพของวิดีโอที่ดี และสามารถปรับตั้งค่ากล้องได้ตามต้องการ ซึ่งในปัจจุบันแบรนด์กล้องต่างๆ ก็จัดเต็มเรื่องวิดีโอกันมาก ทั้งสามารถถ่าย 4K ได้ โฟกัสง่ายขึ้น ครีเอทงานได้ด้วย F-LOG ง่ายต่อการเอาไปย้อมสีวิดีโอ

-ใช้ขาตั้งกล้องและกิมบอล เพื่อความนิ่ง สมูธและความลื่นไหลของวิดีโอ ช่วยลดการสั่นไหวของการมือหรือเคลื่อนไหวได้ดี

2. วางแผนก่อนการถ่าย

ก่อนที่เราจะครีเอทวิดีโอซัก 1 งาน เราจำเป็นต้องวานแผนก่อน เพื่อให้รู้จุดประสงค์จริงๆของงานที่กำลังจะทำ โดยที่เราจะต้องมีสิ่งที่ต้องการนำเสนอ วางแผนคอนเทนต์ให้น่าสนใจ และกำหนดความยาวของวิดีโอ เพื่อสื่อสารว่าวิดีโอควรไปในทิศทางไหน และสื่อสิ่งที่ต้องการอย่างชัดเจนเพราะวิดีโอมีหลายประเภท สิ่งที่นิยมส่วนใหญ่ในปัจจุบันจะเป็น VLOG เช่น ถ้าการทำ VLOG ท่องเที่ยว เราก็ต้องสื่อสารว่าเราจะพาไปเที่ยวยังไง จะเสนอสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆไปในทิศทางไหน เป็นต้น ซึ่งแต่ละประเภทจะมีการวางแผนก่อนถ่ายไม่เหมือนกัน แต่ทุกๆการถ่ายวิดีโอ แนะนำว่าควรมีการวางแผน เพื่อให้การทำงาน Flow ไปตามขั้นตอน และทำให้ความคิดไม่กระจายระหว่างถ่ายทำด้วย

3. ใช้แสงในแต่ละช่วงเวลาให้เป็น

เราต้องรู้ก่อนว่าวิดีโอที่เราถ่ายเป็นแบบไหน ต้องถ่ายในที่ร่มหรือออกไปกลางแจ้ง เพราะถ้าเป็นการถ่ายวิดีโอกลางแจ้งแล้ว จะเป็นแสงธรรมชาติเกือบทั้งหมด และแสงจะส่งผลอย่างมากของ mood & tone ของภาพ ดังนั้นในการถ่ายทำจะจำเป็นต้องเข้าใจแสงในแต่ละช่วงเวลาด้วยแสงตอนเช้าจะให้แสงที่นุ่มๆ เพราะแดดจากพระอาทิตย์ยังไม่แรงมาก ในช่วงกลางวันจะให้แสงที่แข็งกว่าเดิมมาก เพราะความจ้าของพระอาทิตย์จะเข้มข้นที่สุด และในช่วงบ่าย – เย็น แสงจะดรอปความจ้าลง แต่ความเข้มของแสงจะมากขึ้น หรือมืดกว่าเดิม แต่ถ้าใครถ่ายในที่ร่ม แสงของแต่ละช่วงเวลาอาจจะไม่มีผลมาก ส่วนใหญ่แล้วจะจัดไฟสตูดิโอ เพื่อให้ได้โดนภาพและ mood & tone ที่ต้องการอยู่แล้ว

4. ใช้มุมกล้อง ให้เกิดมุมมองภาพที่น่าสนใจ

การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านมุมกล้องเป็นเรื่องที่สำคัญอีกอย่างนึงในงานวิดีโอ มุมกล้องและมุมมองจะส่งผลถึงคนดูยังไงให้วิดีโอออกมาน่าสนใจไม่ว่าจะเป็นมุมระดับสายตา สูง ต่ำ แทนสายตา หรือข้ามไหล่ ก็ล้วนทำงานกับความรู้สึกของคนดูทั้งนั้น ใครที่อยากรู้เรื่องมุมกล้องเพิ่มเติม เข้าไปอ่านได้ที่ การถ่ายทอดอารมณ์ผ่านมุมกล้องสำหรับวิดีโอ

5. ตัดต่อเพื่อเสริมการเล่าเรื่องให้ดีขึ้น

หากเราถ่ายวิดีโอ เล่าเรื่องมาอย่างดีแล้ว หลายคนอาจจะพลาดเรื่องการฟุตเทจมาเรียบเรียงและนำเสนอ การตัดต่อมีความสำคัญมาก เรียกว่าเป็น Post-Production ที่สำคัญเลย เพราะเป็นเหมือนการเล่าเรื่องให้คนดูเข้าใจ หากเราตัดต่อ เรียบเรียงได้ ลื่นไหลดี และเข้าใจ ก็ยิ่งเสริมและทำให้วิดีโอของเราดียิ่งขึ้น

สำหรับใครที่เป็นสายวิดีโอ หรือใครที่อยากหันมาทำวิดีโอ ก็อย่าลืมเอา 5 ข้อนี้ไปปรับใช้กัน รับรองการครีเอทวิดีโอของคุณสวยและดูน่าสนใจขึ้นแน่นอน

Views: 462

Comments

comments

You May Also Like