ชวนอ่าน

เพราะความรู้เกิดขึ้นง่ายจากการอ่าน

นิยายสอบสวนสืบสวน

5 นิยายสอบสวนสืบสวน สู่ซีรีส์ระทึกขวัญ

นิยายสอบสวนสืบสวน

เมื่อเอ่ยถึง นิยายสอบสวนสืบสวน หลายคนคงนึกถึงเรื่องที่โด่งดัง และนึกถึง  ‘เชอร์ล็อก โฮล์มส์’ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี แต่จริง ๆ แล้วยังมีนิยายของนักเขียนหลากหลายคน หลายแนวที่มีเนื้อหาน่าดึงดูดและมีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะการสร้างอารมณ์ร่วมให้เกิดความกลัว ระทึกขวัญ  รวมไปถึงการดึงให้ผู้อ่านเข้าไปสู่ในเนื้อเรื่องให้คิดตาม  วันนี้ ชวนอ่าน ขอแนะนำนิยาย 5 เรื่องแนวระทึกขวัญ  เป็นทางเลือกของนักอ่านแนวนี้กัน เผื่อว่าอ่านแล้วจะทำให้คุณเดินไปเลือกซื้อหนังสือหรืออ่านแบบออนไลน์ เพราะอยากจะรู้ว่าผู้ต้องสงสัยเป็นใครก็เป็นไปได้ หวังไว้อย่างนั้น

พฤติการณ์ที่ตาย (Manner of Death)

เรื่องของ “พฤติการณ์ที่ตาย แบ่งออกเป็น 5 ประเภท ฆ่าตัวตาย ถูกผู้อื่นทำให้ตาย ถูกสัตว์ทำร้ายตาย อุบัติเหตุ หรือโรคธรรมชาติ เป็นหลักสำคัญในการสืบสวนคดี”

 

“นายแพทย์บรรณกิจหรือหมอบรรณ” แพทย์นิติเวชหนึ่งเดียวประจำจังหวัดหนึ่งทางภาคเหนือ ได้ออกไปชันสูตรศพผู้หญิงผูกคอตายยังสถานที่เกิดเหตุไปตามหน้าที่ แล้วกลับเจอเบาะแสบางอย่างที่ชี้ว่าเป็นการฆาตกรรม แต่การจะสรุปไปตามจริงกลับไม่ง่ายเพราะดันถูกขู่ทำร้ายให้เขียนผลสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย ถ้าไม่อยากให้ตัวเขาเองและคนรอบข้างเดือดร้อน ตอนแรกหมอบรรณยังคงดื้อแพ่งจนเพื่อนสนิทที่เป็นอัยการของเขาหายตัวไป จึงได้รู้ว่ากำลังเล่นกับอิทธิพลที่มองไม่เห็น

แล้วด้วยความที่หมอบรรณเป็นคนฉลาดมากเวลาเกิดคดีจึงชอบจินตนาการว่าใครเป็นฆาตกร แล้วหวยจึงมาออกที่ “แทน” ที่มีรูปพรรณสัณฐานตรงกับคนร้ายมากที่สุด แทนก็ยังยืนยันว่าตนไม่ใช่ฆาตกรและกล่อมให้หมอบรรณมาร่วมมือกันเพื่อจับคนร้ายตัวจริง เพราะตอนนี้หมอบรรณกำลังตกอยู่ในอันตราย หมอบรรณก็สองจิตสองใจแต่ก็ตกลงเลยตัดสินใจจะเขียนรายงานว่าเป็นการฆ่าตัวตายไปก่อน ระหว่างนี้ก็จะหาหลักฐานว่าเป็นการฆาตกรรมแต่การแกะรอยความจริงของหมอบรรณยิ่งสืบก็ยิ่งเจอปริศนา โดยเฉพาะตัวตนของแทนแม้ว่าแทนจะไม่ได้เป็นฆาตกรก็จริงแต่ก็รู้ว่าใครทำ และสิ่งที่บรรณกิจทำได้ก็มีเพียงคือฟังในสิ่งที่ ศพ กำลังพูดเท่านั้น

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้เขียน : sammon สำนักพิมพ์ : Onederwhy Publishing หาอ่านได้จากร้านหนังสือ : Naiin, Mebmarket

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้เขียน : sammon สำนักพิมพ์ : Onederwhy Publishing หาอ่านได้จากร้านหนังสือ : Naiin, Mebmarket

Meet Our Executive Chef

การุณยฆาต (Euthanasia)

แนวสืบสวนฆาตกรรมอ่านไปก็ลุ้นระทึก “กันตภัทร” หมอหนุ่มขวัญใจคนไข้ งานหลักคือดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย หนึ่งในนั้นก็คือแม่ของ “วสันต์” นายตำรวจหนุ่มที่เพิ่งย้ายมาประจำบ้านเกิด เพราะต้องการจะอยู่ใกล้ชิดแม่ที่ป่วยมะเร็งระยะสุดท้ายแต่ก็สายเกินไป ทั้งคู่จึงได้เจอกันครั้งแรกในงานศพ ทั้งคู่ตกหลุมรักกันและวสันต์ก็ไม่ได้ต่อต้านเพียงแค่ขอเวลาเพราะยังทำใจไม่ได้กับการสูญเสียแม่ ในระหว่างที่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ค่อย ๆ ดำเนินไป ก็เกิดเหตุการณ์คนไข้ระยะสุดท้ายเสียชีวิตติด ๆ กัน หากมองแบบเผินๆ ก็คงไม่ติดใจสงสัยอะไร แต่เมื่อลงลึกในรายละเอียดกลับพบว่าคนที่ตายทั้งหมดเป็นคนไข้ ของกันตภัทรหมดเลย วสันต์มีสัญชาตญาณความเป็นตำรวจก็เกิดความสงสัย บวกกับพฤติกรรมบางอย่างที่กันตภัทรพยายามปกปิดทำให้เกิดความคลางแคลงใจ กระทั่งเกิดคดีเภสัชหนุ่มแขวนคอตายและหนีความผิดที่ตัวเองเป็นคนการุณยฆาต  ผู้ป่วยพวกนั้น แต่พอแพทย์นิติเวชผ่าชันสูตรกลับพบว่าถูกฆาตกรรมแต่ถูกคนร้ายจัดฉากเป็นฆ่าตัวตาย จุดพีคคือจดหมายลาตายยังเขียนในทำนองที่ว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากกันตภัทร ทำให้ตำรวจพุ่งเป้าจับตา แต่กันตภัทรใช้ความนิ่งให้รอดพ้นข้อกังขามาได้ ความตึง เครียดทวีความรุนแรงมากขึ้น คนที่มีส่วนรู้เห็นต่างถูกฆ่าปิดปาก กันตภัทรรู้ตัวว่ากำลังตกอยู่ในอันตรายแล้วยังโดนยัดเยียดให้เป็นแพะรับบาปก็ไม่อยู่เฉยและพยายามหาหลักฐานมาพิสูจน์ความบริสุทธิ์

นวนิยายเรื่องนี้ตัวละครเป็นสีเทา ๆ ไม่มีใครดีหมดจดโดยเฉพาะกันตภัทร ปมเรื่องหลักคือการการุณยฆาตที่เป็นข้อถกเถียงของสังคมตลอดกาล ซึ่งขึ้นอยู่กับเหตุผลของแต่ละคนอย่างกันตภัทรก็มองว่าเป็นการตายดี พราะผู้ป่วยระยะสุดท้ายเป็นเคสที่รักษาไม่หายแล้ว อยู่รอวันตายและทำได้แค่ประคับประคอง ซึ่งถ้าอาการเจ็บป่วยมันทำให้คนไข้เจ็บปวดทุกข์ทรมานแสนสาหัส การตายแบบสงบน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ตัดมาที่วสันต์เป็นคนที่บริสุทธิ์ที่สุดในเรื่อง ภายนอกอาจจะดูแข็งแกร่งสมกับเป็นตำรวจ แต่จริง ๆ เป็นคนอ่อนโยน รักครอบครัว มีความซื่อสัตย์กับวิชาชีพ แต่พอมีความรักก็หวั่นไหวจนเผลอทำผิดไปบ้าง ปุถุชนคนธรรมดา รักโลภโกรธหลง

ทริอาช (TRIAGE)

นวนิยายแนวเหนือธรรมชาติ “ติณห์” เป็นหมอประจำห้องฉุกเฉินที่จู่ ๆ ก็ต้องเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ฝันซ้อนฝันอยู่อย่างนั้น พอตั้งสติแล้วไล่เรียงเหตุการณ์ก็จับจุดได้ว่า สาเหตุที่เป็นแบบนี้น่าจะเป็นเพราะไม่สามารถช่วยชีวิต “ต้อล” นักศึกษาหนุ่มหน้าตาดีที่ประสบอุบัติเหตุเอาไว้ได้เลยต้องคิดหาวิธีช่วยให้นายเอกรอดชีวิต  ทุกอย่างจะได้กลับมาเป็นปกติเสียที แต่ภารกิจของติณห์ไม่ง่ายเลย ล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะการได้ย้อนกลับมาแค่วันเดียวก่อนต้อลจะเสียไม่สามารถช่วยให้อะไรเปลี่ยนแปลงได้ และการได้มาเห็นเค้าตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยิ่งทำให้ติณห์รู้สึกเจ็บปวด ดังนั้นติณห์เลยเปลี่ยนแผนขอย้อนไทม์ไลน์ให้ไกลออกไปเป็น 1 อาทิตย์ก่อนที่จะเกิดเรื่อง  ความโลกกลมคือพ่อแม่ติณห์ดันเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อแม่ต้อล ก็เลยใช้ข้อได้เปรียบนี้เข้าไปตีเนียนใกล้ชิดต้อล ติณห์ได้โอกาสจึงแนะนำให้ต้อลไปตรวจหัวใจที่ รพ. เพราะสาเหตุการตายของต้อลไม่ใช่รถมอไซค์คว่ำ แต่เป็นเพราะหัวใจผิดปกติ แต่ต้อลดันไปได้ยินพยาบาลเมาท์กันว่าติณห์กำลังตามจีบตัวเองก็เลยหนีกลับ

จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ติณห์หมดสติเพราะทำงานหนัก ต้อลถูกแม่ใช้ให้เอาของมาเยี่ยมจึงได้มาได้เคลียร์ใจ ต้อลจึงโพล่งออกมาว่า ทำไมติณห์ชอบไปโผล่ในความฝันแล้วทุกเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นจริง ติณห์จึงบอกตรง ๆ ว่าตัวเองย้อนอดีตได้เพราะต้องการจะช่วยชีวิตต้อล ทั้งคู่จึงช่วยกันวางแผนหาจุดร่วมว่าอะไรคือสาเหตุการตาย แล้วก็เดาว่าน่าจะเกี่ยวกับการที่ต้อลไปแกล้งเป็นแฟนเพื่อนสนิทเพราะอยากจะช่วยเพื่อนไม่ให้ถูกแฟนเก่ารังควาญ ซึ่งบทสรุปครั้งนี้ต้อลปลอดภัยแต่เป็นติณห์ที่ตาย ต้อลรีบไปขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ย้อนเวลาทำให้ติณห์ไม่ตาย  และจำทุกอย่างได้ ทำให้ทั้งคู่มีความสามารถพิเศษกลับไปอดีตได้และตกลงกันแล้วว่าจะไม่ใช้มันอีก

เนื้อเรื่องเป็นเหตุการณ์จะซ้ำไปซ้ำมา วนไปวนมาอยู่หลายรอบ เพราะติณห์วาร์ปไปแก้ไขอดีตแต่ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า บทติณห์คือแบกความกดดันไว้มาก ส่วนต้อลนาน ๆ จะมีบทสักที ดูภายนอกเป็นคนขี้ระแวง หยิ่งแต่ใจดี เรื่องวุ่นวายทั้งหมดสาเหตุก็เกิดจากการไปเป็นแฟนหลอก ๆ ของเพื่อน ส่วนปมเหนือธรรมชาติก็คือ พลังที่วาร์ปกลับไปกลับมาได้ อ่านไปก็ลุ้นไปกับภารกิจของติณห์ว่าครั้งนี้จะสำเร็จไหม

ข้อมูลเพิ่มเติม

ผู้เขียน : sammon สำนักพิมพ์ : Onederwhy Publishing หาอ่านได้จากร้านหนังสือ : Naiin, B2S, Mebmarket

ข้อมูลเพิ่มเติม

Callnumber : Fic. ป463ก 2557 Author : ปราปต์ Published : กรุงเทพฯ : อมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง, 2557

คลิก ดูรายละเอียด

Meet Our Executive Chef

กาหลมหรทึก

วรรณกรรมเล่มนี้เป็นเรื่องราวของการสืบหาคนร้ายที่ก่อคดีฆาตกรรมต่อเนื่องในยุคของช่วงสงครามโลก  มีการพูดถึงการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในช่วงสมัยนั้น เช่น การใช้ภาษาไทยที่ตัวอักษรบางตัวถูกเลิกใช้ การห้ามเคี้ยวหมากหรือบ้วนน้ำหมากในที่สาธารณะ เป็นต้น ซึ่งผู้เขียนถ่ายทอดผ่านทางตัวละครต่าง ๆ และจุดสำคัญอยู่ที่คดีฆาตรกรรมต่อเนื่องที่มีตัวอักษรประหลาดถูกสลักบนร่างกายของผู้ตาย 5 จุดคือ หน้าผาก ข้อมือทั้ง 2 ข้าง และข้อเท้าทั้ง 2 ข้าง ซึ่งคำเหล่านี้จะปรากฏออกมาเมื่อมีผู้ถูกฆ่าตาย 1 ศพ 5 คำไปเรื่อย ๆ โดยที่ตัวเอกของเรื่องที่เป็นตำรวจจะต้องสืบหาให้ได้ว่าคำเหล่านี้หมายถึงอะไร ซึ่งการเรียบเรียงและใช้ภาษาของเนื้อเรื่องสละสลวยมาก  บางคำเป็นคำที่ไม่ได้ดาษดื่นในนิยายทั่วไปหรือใส่ภาษาพูดลงไปซึ่งเข้ากันได้อย่างลงตัว  ทำให้สามารถนึกภาพตามได้ง่าย จินตนาการไปกับเหตุการณ์ในเรื่องได้ ระหว่างการดำเนินเรื่องผู้เขียนจะปล่อยตัวละครที่เกี่ยวข้องกับคดีฆาตรกรรมออกมา บางตัวละครก็มีความสัมพันธ์โยงใยกัน รวมถึงผู้เขียนยังแฝงเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นจริงในสมัยนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการก่อกบฏ วิถีชีวิตของชาวบางกอก ทั้งอาหารการกิน การค้าขาย เปิดบ่อนหรือแม้กระทั่งซ่องโสเภณี ที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่กล่าวมาด้วย

นอกจากนี้ผู้เขียนยังแทรกในเรื่องของสถานที่ที่สำคัญในสมัยนั้นและยังคงอยู่มาถึงปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่หลาย ๆ คนก็อาจเคยไปเยือน ดังเช่น วัดประยูรวงศาวาส วัดระฆังโฆสิตาราม วัดโพธิ์ย่านสำเพ็ง เยาวราช แพร่งนรา แพร่งภูธร แพร่งสรรพศาสตร์ เป็นต้น และจุดสำคัญของเรื่องนี้อยู่ที่การนำโคลงกลอนมาผสมผสานกับการก่อคดีสยองขวัญ แต่ละศพมีคำ 5 คำที่แปลกตา “เหย้า เจ้า แพะ ทิ้ง พงส์” “หล้อง สิ ไห้ จับ เกิด” “สงค์ ผาก มา โจน รา 

เจ่า กิ่ง แล้ง แตก เกาะ” และ “ต่อ ขัง ลง พา โหน” เป็นเรื่องที่ยากมากสำหรับการไขคดีจากคำเหล่านี้ ยิ่งผู้ที่ไม่ได้ทำงานใกล้ชิดกับกาพย์ โคลง กลอนยิ่งแล้วใหญ่ จึงนำพามาซึ่งความน่าติดตามต่อไปว่าจะเกิดอะไรขึ้น ตัวเอกของเราจะจับคนร้ายได้ไหมและด้วยวิธีใด ซึ่งถ่ายทอดเรื่องราวการสืบสวนออกมาได้ราบรื่นและหักมุมในหลาย ๆ ตอน โดยเฉพาะวิธีการฆาตรกรรมที่ไม่น่าเป็นไปได้ผู้เขียนก็สามารถทำให้เกิดขึ้นได้ และยังให้ข้อคิดในการใช้ชีวิตที่ไม่ควรอยากได้ อยากมีในอำนาจจนกระทั่งทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน การดำเนินชีวิตอย่างมีสติ รู้คิด รู้ทำ และให้คิดว่าความผิดที่กระทำลงไปแล้วไม่สามารถลบล้างได้ มันจะยังคงติดอยู่ในใจของผู้กระทำไปตลอด

เลือดข้นคนจาง

นวนิยายแนวเหนือธรรมชาติ “ติณห์” เป็นหมอประจำห้องฉุกเฉินที่จู่ ๆ ก็ต้องเจอกับเหตุการณ์ประหลาด ฝันซ้อนฝันอยู่อย่างนั้น พอตั้งสติแล้วไล่เรียงเหตุการณ์ก็จับจุดได้ว่า สาเหตุที่เป็นแบบนี้น่าจะเป็นเพราะไม่สามารถช่วยชีวิต “ต้อล” นักศึกษาหนุ่มหน้าตาดีที่ประสบอุบัติเหตุเอาไว้ได้เลยต้องคิดหาวิธีช่วยให้นายเอกรอดชีวิต  ทุกอย่างจะได้กลับมาเป็นปกติเสียที แต่ภารกิจของติณห์ไม่ง่ายเลย ล้มเหลวซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพราะการได้ย้อนกลับมาแค่วันเดียวก่อนต้อลจะเสียไม่สามารถช่วยให้อะไรเปลี่ยนแปลงได้ และการได้มาเห็นเค้าตายซ้ำแล้วซ้ำเล่าก็ยิ่งทำให้ติณห์รู้สึกเจ็บปวด ดังนั้นติณห์เลยเปลี่ยนแผนขอย้อนไทม์ไลน์ให้ไกลออกไปเป็น 1 อาทิตย์ก่อนที่จะเกิดเรื่อง  ความโลกกลมคือพ่อแม่ติณห์ดันเป็นเพื่อนสนิทกับพ่อแม่ต้อล ก็เลยใช้ข้อได้เปรียบนี้เข้าไปตีเนียนใกล้ชิดต้อล ติณห์ได้โอกาสจึงแนะนำให้ต้อลไปตรวจหัวใจที่ รพ. เพราะสาเหตุการตายของต้อลไม่ใช่รถมอไซค์คว่ำ แต่เป็นเพราะหัวใจผิดปกติ แต่ต้อลดันไปได้ยินพยาบาลเมาท์กันว่าติณห์กำลังตามจีบตัวเองก็เลยหนีกลับ  จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ติณห์หมดสติเพราะทำงานหนัก ต้อลถูกแม่ใช้ให้เอาของมาเยี่ยมจึงได้มาได้เคลียร์ใจ ต้อลจึงโพล่งออกมาว่า ทำไมติณห์ชอบไปโผล่ในความฝันแล้วทุกเหตุการณ์ก็เกิดขึ้นจริง ติณห์จึงบอกตรง ๆ ว่าตัวเองย้อนอดีตได้เพราะต้องการจะช่วยชีวิตต้อล ทั้งคู่จึงช่วยกันวางแผนหาจุดร่วมว่าอะไรคือสาเหตุ  การตาย แล้วก็เดาว่าน่าจะเกี่ยวกับการที่ต้อลไปแกล้งเป็นแฟนเพื่อนสนิทเพราะอยากจะช่วยเพื่อนไม่ให้ถูกแฟนเก่ารังควาญ ซึ่งบทสรุปครั้งนี้ต้อลปลอดภัยแต่เป็นติณห์ที่ตาย ต้อลรีบไปขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ได้ย้อนเวลาทำให้ติณห์  ไม่ตายและจำทุกอย่างได้ ทำให้ทั้งคู่มีความสามารถพิเศษกลับไปอดีตได้และตกลงกันแล้วว่าจะไม่ใช้มันอีก

เนื้อเรื่องเป็นเหตุการณ์จะซ้ำไปซ้ำมา วนไปวนมาอยู่หลายรอบ เพราะติณห์วาร์ปไปแก้ไขอดีตแต่ล้มเหลวครั้งแล้วครั้งเล่า บทติณห์คือแบกความกดดันไว้มาก ส่วนต้อลนาน ๆ จะมีบทสักที ดูภายนอกเป็นคนขี้ระแวง  หยิ่งแต่ใจดี เรื่องวุ่นวายทั้งหมดสาเหตุก็เกิดจากการไปเป็นแฟนหลอก ๆ ของเพื่อน ส่วนปมเหนือธรรมชาติก็คือ พลังที่วาร์ปกลับไปกลับมาได้ อ่านไปก็ลุ้นไปกับภารกิจของติณห์ว่าครั้งนี้จะสำเร็จไหม

ข้อมูลเพิ่มเติม

Callnumber : Fic. ฤ3ล 2562 Author : ฤทัยวรรณ วงศ์สิรสวัสดิ์ Published : กรุงเทพฯ : มติชน, 2562

นิยายสอบสวนสืบสวน ทั้งเรื่อง พฤติกรรมที่ตาย การุณยฆาต ทริอาช กาหลมหรทุก และเลือดข้นคนจาง ทั้ง 5 เรื่อง 5 มุม ที่ชวนให้เราอยากรู้ว่าเรื่องราวจบอย่างไร ใครเป็นผู้ต้องสงสัย และช่วยให้เราคิดวิเคราะห์และคาดเดาเนื้อเรื่อง เกิดความสนุกกับการคาดเดาและวิเคราะห์เนื้อเรื่องตามตัวละคร และลุ้นไปด้วย และในบางครั้งอาจจะทำให้ตกใจกับบทสรุปเนื้อเรื่องก็เป็นไปได้ทั้งนั้นกับ นิยายสอบสวน ที่เรามานำเสนอ ลองดูกันนะคะ ทั้งหาอ่านได้ฟรีจากห้องสมุด และต้องไปซื้ออ่านจากแหล่งเพิ่มเติมได้

ติดตามนิยายระทึกขวัญ ชวนขนหัวลุก
ต่อกันได้เลย

เจ้าของเรื่อง

นางสาวพัชราวรรณ ยังรอด

นางสาวพัชราวรรณ ยังรอด

มหาวิทยาลัยทักษิณ

นางสาวสุชาดา คงทอง

นางสาวสุชาดา คงทอง

มหาวิทยาลัยทักษิณ

Visits: 484

Facebook Comments

facebook comments