หนังสือน่าอ่าน ต้อนรับ Valentine's

หนังสือน่าอ่าน ในเทศกาลต้อนรับ Valentine’s  ปีนี้ ชวนอ่าน คัดเลือกหนังสือหลากมุมมองเกี่ยวกับความรัก หลายแนวที่เข้ากับเทศกาลวันแห่งความรักในปีนี้  เรื่องราวที่นำมารีวิว เพื่อให้ผู้อ่านได้เลือกอ่านหลากหลายแนว โดยไม่ได้เน้นความรักของหนุ่มสาว หรือความรักหวาน ๆ  ตามธีมเทศกาลวันแห่งความรัก แต่ได้เลือกนำเสนอหนังสือหลากหลายมุมมองของความรัก ทั้งมุมมองความรักในเชิงปรัชญา จิตวิทยา หรือใช้พลังความรักมาแรงในการดำเนินชีวิต เพื่อให้ใช้ชีวิตต่อไปได้อย่างมีความสุข รวมถึงการใช้ความรักสร้างเข้มแข็งให้กับตัวเองและก้าวข้ามไปได้สิ่งที่ต้องเผชิญหรือปัญหาที่เกิดขึ้นได้ มาลองเลือกอ่านกันค่ะ

หนังสือน่าอ่าน

สารบัญหนังสือน่าอ่าน

หนังสือน่าอ่าน

สัญญานะ ว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง

     แค่ยิ้ม ทุกอย่างจะง่ายขึ้นจริงหรือ…ทุกครั้งเมื่อเจอปัญหา ในความคิดแรกคือ “ใครจะไปยิ้มออก” แต่รู้อะไรไหม หากเธอมองว่าปัญหาเป็นเพียงบทเรียนหนึ่ง ที่เข้ามาเพื่อทำให้เธอแข็งแกร่งขึ้น เธอก็จะยิ้มให้กับปัญหาเหล่านั้นได้ และพบว่าทุกอย่าง “ก็แค่นี้เอง” 

    “สัญญานะ ว่าจะยิ้มให้กับตัวเอง” เล่มนี้ เขียนขึ้นมาเพื่อให้ทุกคนรู้ว่า จริง ๆ แล้วการมีชีวิตที่มีความสุข อาจจะไม่ใช่เรื่องยากสักนิดเลย โดยเนื้อหามุ่งเน้นถึงการให้กำลังใจ ให้รักและภูมิใจในความเป็นตัวเองเป็นเหมือนคำพูดดี ๆ ที่ส่งต่อให้กันได้ พร้อมกับภาพประกอบที่ดูอบอุ่นใจเป็นกันเอง หวังว่าหนังสือเล่มนี้จะทำให้ทุกคนที่หยิบขึ้นมาอ่าน มีความสุขกับความเรียบง่ายในชีวิตที่เกิดขึ้นทุกวัน และก้าวข้ามปัญหาในวันที่ยากได้อย่างง่ายดาย

 

ผู้เขียน Whenimfeeeling

เราทุกคนล้วนมีร้านเวทมนตร์อยู่ในใจ

      เรื่องราวของ “จิม โดตี้” เด็กชายที่เติบโตในทะเลทรายของแคลิฟอร์เนีย ในครอบครัวที่ผุพัง พ่อติดเหล้า แม่เป็นโรคซึมเศร้าและอัมพาต ในวันหนึ่งที่ชีวิตมืดแปดด้าน เด็กชายจิมในวัย 12 ปี เดินเข้าไปในร้านขายของมายากลแห่งหนึ่งเพื่อซึ้อปลอกนิ้วพลาสติก แต่กลับได้พบกับผู้หญิงคนหนึ่งนามว่า “รูธ” ผู้สอนเทคนิคให้เขาก้าวข้ามความเจ็บปวด และใช้พลังของสมองและหัวใจเปลี่ยนชีวิตให้พบสิ่งมหัศจรรย์ จนจิมได้กลายมาเป็นศาสตราจารย์และแพทย์ที่มีชื่อเสียง ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

 

ผู้เขียน James R. Doty, M.D. (เจมส์ อาร์. โดตี, ดร.)

ผู้แปล นพ. นที สาครยุทธเดช

หนังสือน่าอ่าน

หนังสือกอดใจ

    ยามพายุแห่งชีวิตโหมซัด เรามักมองไม่เห็นฟ้ากว้าง ยามติดอยู่ในอดีตอันเจ็บปวด เรามักหลงลืมว่ามีอนาคตแห่งความเป็นไปได้นับพัน “แมตต์ เฮก” ผู้เขียน “แด่ผู้แหลกสลาย” และ “แด่เธอ บนดาวเคราะห์ช่างกังวล” เขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นเพื่อโอบกอดและปลอบโยนมนุษย์ผู้มีบาดแผลว่า “เราเผชิญความมืดมิดเพื่อโผบินใต้แสงตะวัน” 

    “หนังสือกอดใจ” เก็บเกี่ยวแง่งามของการดำรงอยู่จากสิ่งละอันพันละน้อยในชีวิต จากปรัชญากรีกถึงภาพยนตร์วัยรุ่น จากเนยถั่วหอมหวานถึงควอนตัมฟิสิกส์ จากความเจ็บปวดถึงความหวัง และจากมนุษย์ถึงมนุษย์ เพื่อถักทอเป็นแพชูชีพที่พยุงหัวใจไม่ให้จมดิ่งยามคลื่นความทุกข์ถาโถม

    ขอให้หนังสือเล่มนี้มอบความชุ่มชื่นให้ทุกหัวใจอ่อนล้า เป็นความหวังขนาดพกพาที่นำติดตัวไปได้ทุกแห่งหน และเป็นแพชูชีพท่ามกลางมหาสมุทรแห่งชีวิตอันเวิ้งว้าง เพื่อกอดใจผู้หลงทางไปถึงฟากฝั่งที่หยัดยืนได้อย่างมั่นคง

 

ผู้เขียน Matt Haig (แมตต์ เฮก)

ผู้แปล ศิริกมล ตาน้อย

บวก ลบ คุณ ฉัน ความน่าจะรักระหว่างเรา

     เข้าใจความรักด้วยคณิตศาสตร์สุดเซ็กซี่ ดังเช่นสิ่งต่าง ๆ มากมายในชีวิตมนุษย์ ความรักเต็มไปด้วยรูปแบบอันหลากหลาย ส่วนคณิตศาสตร์ก็คือการศึกษารูปแบบต่าง ๆ ตั้งแต่การทำนายสภาพภูมิอากาศ ความผันผวนของตลาดหุ้น การเคลื่อนตัวของดาวเคราะห์ หรือกระทั่งการเจริญเติบโตของเมือง รูปแบบเหล่านี้แปรเปลี่ยนและพัฒนาได้เช่นเดียวกับความรัก

    ฮันนาห์ ฟราย คือนักคณิตศาสตร์ขี้สงสัย เธอข้องใจว่าตัวเลขซึ่งเป็นศาสตร์ที่แฝงอยู่ในทุกสรรพสิ่งและถูกนำไปใช้แก้ปัญหา (ทางวิทยาศาสตร์) แทบทุกอย่างบนโลก จะสามารถแก้ปัญหาเรื่อง ความรัก ได้หรือไม่ เธอเริ่มคำนวณความเป็นไปได้ในการเจอเนื้อคู่ ซึ่งสมการที่เธอใช้อ้างอิงมาจากสูตรการค้นหาจำนวนมนุษย์ต่างดาวในในกาแล็กซีเดียวกับเรา แม้สมการเหล่านั้นยังไม่มีผลการพิสูจน์ใดมารับรอง แต่ความเป็นไปได้ก็เพียงพอที่จะทำให้เราหลงรักคณิตศาสตร์ได้อยู่ดี

    หนังสือเล่มนี้จะพาผู้อ่านไปสำรวจรูปแบบต่าง ๆ ที่เป็นตัวกำหนดชีวิตรักของเรา และเผชิญหน้ากับคำถามที่พบบ่อยที่สุด แต่ซับซ้อนที่สุดเกี่ยวกับความรัก เช่น มีโอกาสเท่าไรที่เราจะได้พบรัก มีโอกาสเท่าไรที่ความรักครั้งนี้จะยืนยาว การหาคู่ออนไลน์ทำงานอย่างไร ทำอย่างไรให้ได้คู่กลับไปในคืนปาร์ตี้ ความเป็นไปได้ที่จะได้เจอคู่แต่งงานที่ตรงใจ? สมการการครองชีวิตคู่ให้ดีที่สุด และอีกมากมายหลายคำถาม แล้วคุณจะพบว่าคณิตศาสตร์เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการเจรจาต่อรองความรักรูปแบบต่างๆ ซึ่งซับซ้อน ยุ่งเหยิง น่าโมโห และน่าสนใจได้อย่างชวนทึ่ง นี่คือหนังสือขายดีอีกเล่มของ TED Books ที่คนกำลังมองหาความรักไม่ควรพลาด

 ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่าย  ฮันนาห์ ฟราย (Hannah Fry)

ชื่อผู้แปล  วิไลรัตน์ เอมเอี่ยม

แล้วเธอจะพบกับความสัมพันธ์ที่เบาใจ

      ไม่ว่าจะเป็นสมดุลระหว่างตัวฉันกับความสัมพันธ์ สมดุลระหว่างเชื่อใจกับไม่เชื่อใจ สมดุลระหว่างเฝ้าระแวงกับการให้อิสระอีกฝ่าย สมดุลระหว่างความโดดเดี่ยวของการอยู่ลำพังกับความทุกข์ของสายสัมพันธ์ ต้องโอนอ่อนอีกนิด หนักแน่นอีกหน่อย เพื่อตามหาความสมดุลให้เจอโดยไม่สะดุดล้มลงในช่วงเวลาต่าง ๆ หนังสือที่บรรจุคำตอบหลังตกตะกอนจากสิ่งที่เรียนรู้ในความสัมพันธ์ ว่าเราควรสานต่อ แสดงออกซึ่งสิ่งที่อยู่ในใจ และรักษาความสัมพันธ์อย่างไร

     การตามหาสมดุลระหว่างความสัมพันธ์คือการหาใจกลางความสำคัญ ซึ่งใจความสำคัญของคนเราก็คือความรัก หนังสือเล่มนี้ช่วยแนะนำวิธีที่จะทำให้เราเป็นคนที่สามารถปกป้องตัวเองจากพวกที่มากวนใจด้วย การแสดงออกอย่างถูกต้อง ไปพร้อมกับไม่หวั่นไหวในเรื่องเล็กน้อย

 

ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่าย  คิมซูฮยอน

ชื่อผู้แปล  ตรองสิริ ทองคำใส

รักศิลปะที่แท้จริง

       เรารู้ความรักดีพอระดับไหน “รัก ศิลปะที่แท้จริง” บอกเราได้ด้วยหัวข้อที่น่าสนใจดังนี้ .. รักนั้นเป็นศิลปะหรือไม่ ทฤษฎีแห่งความรักคือ ความรักและความแตกร้าวในสังคมตะวันตกยุคปัจจุบัน ปฏิบัติการแห่งความรัก ฯลฯ… เมื่อเรามีศรัทธาที่จะสร้างความรัก เราต้องไม่กระทำเพียงแต่ปลูกต้นรักเอาไว้ในใจของแต่ละคนทีละต้นเท่านั้น แต่เราต้องปลูกต้นรักให้บานสะพรั่งไปทั่วทั้งสังคม

 

ชื่อศิลปิน/ ชื่อ ผู้แต่ง / ค่าย  อีริค ฟรอมม์

         ความรักและความสัมพันธ์หลากหลายมุมมอง หลากหลายประสบการณ์ ช่วยให้เราอบอุ่นใจ รวมทั้งช่วยเยียวยาความเจ็บปวดที่เกิดจากความรัก

หนังสือน่าอ่าน

ความรักก็เป็นแบบนี้

         ทำความเข้าใจความรักผ่านประสบการณ์และมุมมองที่หลากหลายของความเรียงอันงดงาม อ่านง่าย เป็นการนำประสบการณ์จากชุมชนออนไลน์ในหัวข้อ “ข้อควรรู้ต่างๆ ยามมีรัก” มาเรียบเรียงใหม่โดยผู้เขียน ที่อ่านแล้วช่วยให้เราได้กลับมาสำรวจความรักและความสัมพันธ์ของตัวเอง เห็นภาพรวมของความรักที่เรามีได้ชัดขึ้น รวมถึงช่วยให้เรามองเห็นสิ่งที่อาจทำหล่นหายไประหว่างคบกับคนรัก เพื่อปรับความสัมพันธ์ให้มีความสุขที่สุดสำหรับคนสองคน (และคนรอบข้าง)

 

ผู้เขียน : คิมแจซิก (Kim Jae Sik)

ผู้แปล : ตรองสิริ ทองคำไส

ฉันยืนจ้องหน้ากับความรัก Skin Deep

        บอกเล่าเรื่องราวชีวิตรักและความสัมพันธ์ของ ลินด์ซีย์ หญิงสาวผู้เป็นตัวเอกหลักของเรื่องซึ่งจะพาเราไปรู้จักกับความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบจากผู้คนรอบตัวเธอ และ เจนน่า เด็กสาวที่ผ่านประสบการณ์ความสูญเสียอันเลวร้ายก่อนจะได้พบกับความรักที่ทำให้เธอกล้าที่จะออกมาเผชิญหน้ากับผู้คนและกล้าใช้ชีวิตใหม่อีกครั้ง แต่ความรักครั้งนี้ก็มาพร้อมความเจ็บปวดเช่นกัน เป็นหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาที่เล่าเรื่องในรูปแบบนิยาย อ่านง่าย และลึกซึ้ง

 

ผู้เขียน : ลอร่า จาร์เรตต์

ผู้แปล : กนกกาญจน์ เวชชวิศิษฏ์

ความรักก็เป็นแบบนี้ 500 ล้านปีของความรัก เล่ม 1

วิทยาศาสตร์ของอารมณ์ ความรัก ความเกลียดชัง

        หนังสือจิตวิทยาความรักที่จะพาเราไปสำรวจอารมณ์ความรู้สึก รัก โลภ โกรธ หลง ของมนุษย์ โดยใช้คำอธิบายทางวิทยาศาสตร์และจิตวิทยา อ่านง่ายแถมบรรยายเรื่องราวได้สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวกลไกในร่างกายของมนุษย์ที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปเมื่อเรามีความรักด้วย ใครอยากสัมผัสกับความรักผ่านคำอธิบายเชิงวิทยาศาสตร์ขำๆ ฮาๆ แต่ได้ความรู้จริงแถมยังมีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับความเป็นมนุษย์อีกหลายเรื่องแนะนำ

ผู้เขียน : ชัชพล เกียรติขจรธาดา

คู่มือข้างหมอน จิตวิทยา ความรัก

      คู่มือเล่มเล็กที่สามารถวางไว้ข้างหมอนแล้วหยิบมาอ่านก่อนนอนได้แบบเพลินๆ เรื่องราวของหนังสือจิตวิทยาความรักที่จะช่วยให้เรามองเห็นความสัมพันธ์ของตัวเองได้ชัดเจนขึ้น เข้าใจความต้องการของตัวเองอย่างถ่องแท้มากขึ้น รวมถึงสามารถบริหารจัดการความสัมพันธ์ให้สมดุล ลงตัว และมั่นคงได้ 

        ถ่ายทอดโดย เฉินซู่เจวียนซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็กและจิตวิทยาครอบครัว โดยเธอได้เขียนบอกเล่าประสบการณ์ บทวิเคราะห์ และเทคนิควิธีการบริหาร “ใจ” ของตัวเองในสถานการณ์ต่างๆ ของความรัก เช่น การดูแลความรู้สึกตัวเองหลักอกหักหรือการแก้ปัญหาความขัดแย้งในครอบครัวด้วยการสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

ผู้เขียน : เฉิน ซู่ เจวียน

ผู้แปล : สุธิมา กฤตย์ธนวัต

ขอฉันลืมเธอ(ได้ก่อน)

       บทกวีเรียบง่าย อ่านแล้วซึมลึกเข้าไปในใจใครหลายคน เพราะนี่คือเรื่องราวธรรมดาๆ ที่คนหนึ่งคนต้องเคยพบเจอ เป็นเรื่องที่อาจเกิดขึ้นกับใครก็ได้รวมถึงเราด้วย อ่านแล้วจะพบว่าความรักนั้นมีทั้งสุข เศร้า เหงา และความรู้สึกต่าง ๆ ที่หลากหลาย เป็นหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาที่ไม่ใช่หนังสือวิชาการจัด แต่อ่านแล้วเหมือนได้รับการปลอบประโลมให้หัวใจของเราเป็นสุขขึ้นไม่ว่าจะพบเจอเรื่องราวอะไรในความสัมพันธ์มาก็ตาม

 

ผู้เขียน : บาร์จเฉยๆ

ถึงอย่างนั้นความรักก็ยังงดงาม

       หนังสือจิตวิทยาความรักที่ทำให้เราได้กลับมาสำรวจความสัมพันธ์ของตัวเองและคนรักอีกครั้งในวันที่รู้วึกว่าความสัมพันธ์เริ่มจืดจาง บทความแต่ละส่วนในหนังสือเล่มนี้จะช่วยเตือนใจให้เรากลับมาคิดได้ว่า เมื่อแรกเริ่มความรักก็เป็นเรื่องของคนสองคนอยู่แล้ว ดังนั้นเวลาที่เกิดปัญหา คุณทั้งคู่ก็ต้องหาทางออกร่วมกันเพราะการดูแลความรักไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีแนวคิดดีๆ ในเรื่องการเติมเต็มตัวเองด้วยตัวเราเอง เพราะหากหวังพึ่งพาแต่คนอื่นเพื่อเติมเต็มความสุขให้เรา เราก็ไม่สามารถพบความสุขที่แท้จริงได้

 

ผู้เขียน : คิดมาก

หนังสือเหล่านี้ จะช่วยให้เราได้สำรวจ แลกเปลี่ยนมุมมองความรักความสัมพันธ์หลากหลายรูปแบบทั้งที่เรียบง่าย และการใช้ความรักให้มีความสุขได้อย่างไร  ในเทศกาลวัน Valentine’s  ปีนี้  ขอให้ทุกคนที่มีความรัก มีพลังใจ และมีมุมมองต่อความรักที่ช่วยให้ตัวเองและคนรอบข้างมีมีความสุขในการใช้ชีวิต และส่งพลังของเราให้คนอื่นที่อาจจะประสบปัญหา เรื่องความรักและการใช้ชีวิต อย่างมีพลังตลอดไป 

อ้างอิง

 หนังสือจิตวิทยาความรัก ที่ช่วยให้คุณเข้าใจความรักมากยิ่งขึ้น. https://www.shopback.co.th/blog/li-book-หนังสือจิตวิทยารัก/

เจ้าของเรื่อง

นางสาวจิราภา คงคล้าย

นางสาวจิราภา คงคล้าย

มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี

นางสาวปิยฉัตร เกลี้ยงเกลา

นางสาวปิยฉัตร เกลี้ยงเกลา

มหาวิทยาลัยราชภัฎสุราษฎร์ธานี

Visits: 458

Post Views: 749

Facebook Comments

facebook comments