9 อาชีพสุดแนว ในซีรีส์เกาหลี อาจเป็นทางเลือกสำหรับ #DEK66

9 อาชีพสุดแนว ในซีรีส์เกาหลี อาจเป็นทางเลือกสำหรับ #DEK66

อาชีพจากซีรีส์

9 อาชีพสุดแนว จากซีรีส์ยอดนิยมเหล่านี้ เราได้คัดเลือกเรื่องที่เน้นจุดเด่นในแนวการตีแผ่หลาย ๆ อาชีพของเกาหลี กว่าแต่ละอาชีพจะประสบความสำเร็จนั้นต้องเจออุปสรรคอะไรบ้าง และแก้ปัญหาอย่างไร แถมยังได้ความรู้ใหม่ ๆ อีกด้วย ที่สำคัญนักแสดงเกาหลีเก่ง แสดงได้สมจริงสุด ๆ ดูแล้วเชื่อว่าทำอาชีพนั้นจริง ๆ แถมในขณะนี้ยังเป็นช่วงแห่งการเตรียมตัวสำหรับการเตรียมตัวเข้ามหาวิทยาลัยของ #DEK66 ไม่แน่ซีรีส์เหล่านี้ที่บอกเล่าเรื่องราวของ อาชีพสุดแนว ทั้ง 9 อาชีพ อาจจะเป็นแนวทางและแรงบันดาลใจในแนะนำอาชีพแก่น้อง ๆ อีกด้วย ไปดูกันเลยว่าจะมีซีรีย์เรื่องอะไร อาชีพไหนจะแปลกแหวกแนวไปดูเลยค่ะ

อาชีพสุดแนว
Forecasting Love and Weather

เจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยา (Forecasting Love and Weather)

ซีรีส์เน้นให้เราเห็นว่า ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่คลุมเครือของคู่พระ-นางและคู่ของตนนั้นไม่ชัดเจน  ก็คล้ายกับสภาพอากาศที่แปรปรวน ซึ่งเราไม่อาจรู้เลยว่าสภาพอากาศหรือใจคนที่พยากรณ์ได้ยากกว่ากัน  และเป็นอาชีพที่ต้องทำงานตลอด 24 ชั่วโมง เพราะความไม่แน่นอนของสภาพอากาศที่ยากจะคาดเดา หากคนในครอบครัวไม่เข้าใจ อาจจะส่งผลต่อความมั่นคงต่อชีวิตส่วนตัวได้ ทั้ง 16 EP ใช้คำที่เกี่ยวข้องกับการพยากรณ์หมดเลย ตั้งแต่ EP. 1 สัญญาณ (Signal) — EP. 2 อุณหภูมิที่ร่างกายรู้สึก (Sensible Temperature) — EP. 3 ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดู (In Between Seasons) — EP. 4 ทัศนวิสัย (Visibility) — EP. 5 ฝนตกหนักเป็นบางแห่ง (Localized Heavy Rain) – EP. 6 ปราฏการณ์เกาะความร้อน (Heat Island  Phenomenon) — EP. 7 เตือนภัยโอโซน (Ozone Warning)  เป็นต้น

“ช่วงเปลี่ยนผ่านฤดูนั้นคลุมเครือ เป็นช่วงเวลาที่ยากจะบอกว่าหนาวหรือร้อน….. แต่เหมือนดั่งที่ฤดูใบไม้พลิจากไป และฤดูร้อนที่ร้อนระอุเข้ามาแทนที่….. เมื่อผ่านช่วงเวลาที่คลุมเครือนี้ไป ดอกไม้อีกฤดูกาลหนึ่งก็จะผลิบาน โดยที่ฉันไม่ทันรู้…..

เรามารู้จักอาชีพนักอุตุนิยมวิทยาผ่านซีรีย์เรื่อง Forecasting Love and Weather ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำงานของอาชีพที่น้อยคนที่จะได้รู้จักและได้สัมผัสอย่างอาชีพนักอุตุนิยมวิทยาที่น่าสนใจและได้เห็นบรรยากาศการปฏิบัติงานของทีมนักอุตุนิยมวิทยา ซีรีย์สื่อให้เราได้รู้ถึงวิธีการทำงานในส่วนของหน่วยงานอุตุนิยมวิทยาถือว่าเป็นงานหนักเลยทีเดียว ในซีรีย์แสดงให้เห็นเลยว่าเพียงแค่การติดตามและการวิเคราะห์สภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยก็ต้องใช้ระยะเวลาในการจับตาดูกันอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงอย่างใกล้ชิดและจะต้องเตรียมแผนการรับมือกับทุก ๆ ปรากฏการณ์ทางอุตุนิยมวิทยาที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากจะคาดเดาได้ในทุกสถานการณ์แม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญร่วมกันวิเคราะห์ก็ตาม ซึ่งในซีรีย์แสดงให้เราเห็นว่าอาชีพนักอุตุนิยมวิทยามีหน้าที่ในการปฏิบัติสิ่งเหล่านี้ด้วยทั้งการติดตาม เกาะติด สภาพอากาศเลวร้ายที่น่าสงสัยว่าอาจจะกลายเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติอย่างใกล้ชิดเพื่อจะได้ออกคำเตือนให้กับประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทันท่วงที การตรวจเช็คสภาพของเครื่องมือตรวจวัดทางอุตุนิยมวิทยาให้มีการพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา การสร้างความรับรู้กับประชาชน เพื่อให้สามารถรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติได้อย่างถูกต้องมากที่สุด และการทำการศึกษาและวิจัยเพื่อสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับสภาพอากาศในแต่ละฤดูกาล ปัจจัยทางอุตุนิยมวิทยาที่ทำให้เกิดสภาพอากาศร้าย และรูปแบบของสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเพื่อให้ภาระกิจด้านการพยากรณ์อากาศและการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติมีความถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น

“Forecasting love and weather” เป็นซีรีส์ที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้ถึงความสำคัญและได้รับความสนใจของนักอุตุนิยมวิทยามากยิ่งขึ้นเพราะอาชีพนี้มีหน้าที่สำคัญมาก ๆ ทั้งประเทศไทยและทุกประเทศทั่วโลกเลยก็ได้ เนื่องจากต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้ประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสามารถรับรู้ข่าวสารการเตือนภัยพิบัติทางธรรมชาติได้อย่างทันท่วงที ช่วยป้องกันความเสียหายของชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้อย่างมหาศาล ยิ่งเตรียมตัวได้ไวมากเท่าไหร่ผลกระทบก็จะยิ่งลดน้อยลงไปเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับการพูดถึงน้อยมาก ๆ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ขาดไปไม่ได้เป็นอันขาด หวังว่าซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้มีคนรุ่นใหม่ ให้ความสนใจในวิชาชีพทางอุตุนิยมวิทยามากยิ่งขึ้นเพื่อจะได้มีการพัฒนาวงการอุตุนิยมวิทยาของประเทศไทยให้ทัดเทียมกับประเทศชั้นนำในภูมิภาคต่อไป

อาชีพสุดแนว
move to heaven

พนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุ (Move to Heaven)

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างขึ้นจากอาชีพที่มีอยู่จริงในประเทศเกาหลี อาชีพนี้ก็คืออาชีพเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุของผู้ตาย เนื่องจากในประเทศเกาหลีใต้อัตราการอยู่คนเดียวของประชาชนกำลังเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการตายคนเดียวอย่างโดดเดี่ยว (Godoksa) จึงกลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเช่นกัน อาชีพเก็บกวาดสถานที่เกิดเหตุของผู้ตายจึงเป็นอาชีพที่สำคัญมากอาชีพหนึ่ง

เรามารู้จักอาชีพพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุ หรือ Trauma Cleaner ผ่านซีรีย์เรื่อง “Move to Heaven” ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องเกี่ยวกับการทำงานของอาชีพใหม่ที่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก เนื่องจากจะต้องทำงานในพื้นที่ที่เคยมีคนตายและเสี่ยงกับสภาพแวดล้อมที่ไม่สะอาด แต่ก็กลายเป็นอาชีพที่จำเป็นขึ้นมาเพราะคนส่วนมากไม่อยากเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับความตายที่เป็นหรือข้อห้ามในสังคมของหลาย ๆ วัฒนธรรม ทำให้ผู้คนรู้สึกไม่สบายใจที่จะพูดถึงดังนั้นความกลัวและไม่อยากข้องเกี่ยวกับความตายจึงเป็นจุดเริ่มต้นของอาชีพนี้ 

“รักในวันที่ยังมีโอกาสจะได้รัก ขอโทษในวันที่ยังมีโอกาสขอโทษ และอย่าลืมให้อภัยในวันที่ยังมีโอกาสให้อภัย” 

อาชีพพนักงานเก็บกวาดที่เกิดเหตุ หรือ Trauma Cleaner นอกจากจะต้องอึด ถึก ทนเพราะต้องเก็บกวาดของสารพัดอย่างแบบที่ใครก็คาดไม่ถึงตั้งแต่สิ่งของธรรมดาจนไปถึงหมา แมว และสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ ยังต้องจิตแข็งพอสมควรเพราะต้องออกไปทำงานในสถานที่ชวนสยองอย่างที่เกิดเหตุฆาตกรรม เหตุฆ่าตัวตาย หรือบางคนก็เสียชีวิตลงอย่างเงียบ ๆ คนเดียว ทำให้ศพถูกทิ้งอยู่เป็นแรมเดือนแรมปี คล้ายกับฉากในซีรีส์ในตอนของคุณย่าอียองซุนที่มีภาวะสมองเสื่อมและตายไปอย่างโดดเดี่ยวโดยที่ลูกชายและลูกสะใภ้ไม่สนใจ

ซีรีส์เรื่องนี้ทำให้เราได้เห็นด้านอื่น ๆ ที่แฝงไปด้วยมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่คนมีกับความตาย สิ่งที่ได้เห็นในทุก ๆ ตอนคือ ก่อนจะเริ่มงานพนักงานบริษัท Move to Heaven จะบอกกับผู้ตายอยู่เสมอว่าพวกเขาจะมาช่วยกับ “การขนย้ายครั้งสุดท้าย” ซึ่งนั่นก็คือการก้าวผ่านความตายไปยังสวรรค์ “Heaven” หรือการไปสู่สุคติตามชื่อของซีรีส์ และพวกเขาไม่ได้แค่ช่วยผู้ที่เสียชีวิตไปแล้วเท่านั้นแต่ยังต้องจัดการกับครอบครัวและคนรักของผู้ตายที่หลงเหลืออยู่อีกด้วย โดยจุดสำคัญของเรื่องอยู่ที่กล่องใบสีเหลือง เป็นกล่องบรรจุสิ่งของและความทรงจำของผู้ที่จากไปที่บริษัท Move To Heaven จะมอบให้กับครอบครัวและคนรอบข้างของผู้ตาย เพื่อที่พวกเขาจะได้มีโอกาสบอกลาและเก็บเศษเสี้ยวสุดท้ายของผู้ตายให้ได้จดจำไปตลอดและในทางกลับกันก็ทำหน้าที่ในการส่งผ่านข้อความหรือเรื่องเล่าที่ผู้ตายอยากสื่อให้กับผู้คนอันเป็นที่รักเป็นครั้งสุดท้าย

อาชีพสุดแนว
อาชีพสุดแนว

ภัณฑารักษ์ กับโลกอีกใบที่แอบซ่อน (Her Private Life)

เป็นซีรีส์ที่ถ่ายทอดมุมองการสร้างพิพิธภัณฑ์ถือเป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยรักษาและเผยแพร่อัตลักษณ์ของตนได้อย่างยั่งยืน ดังนั้น ภัณฑารักษ์ จึงไม่ใช่แค่ผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการอย่างที่หลายคนมักเข้าใจ หากแต่เป็นผู้ถ่ายทอดอัตลักษณ์ เรื่องราวของพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการนั้นๆ อย่างถูกต้อง และมีประสิทธิภาพ สามารถออกแบบวิธีการถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างสร้างสรรค์

“อาชีพที่เปิดเผย และอีกอาชีพที่เป็นโลกอีกใบที่ซ่อนเร้น ถึงแม้จะแตกต่างกันมาก แต่แบ่งแยกเวลากันได้เป็นอย่างดี"

งานของภัณฑารักษ์ หรือภาษาอังกฤษ เรียกว่า Curator คือ ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ดูแลพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการ เป็นตำแหน่งสำคัญและต้องมีความรับผิดชอบสูง ทั้งในแง่บริหารและปฏิบัติการ หน้าที่ภัณฑารักษ์สำหรับงานแสดงพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการ นอกจากจะต้องมีพื้นฐานในเรื่องประวัติศาสตร์หรือเนื้อหาที่ใช้จัดแสดงแล้ว ยังจำเป็นต้องอาศัยความรู้ในการจัดการพิพิธภัณฑ์ การออกแบบการจัดแสดง เพื่อให้ความรู้ที่ต้องการสื่อกลายเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ นอกจากนี้ควรต้องมีความรู้เรื่องการผลิตสื่อ และการเลือกใช้สื่อในการจัดแสดงอีกด้วย

ส่วนชองเรื่องย่อของซีรีส์เรื่องนี้ได้แสดงให้เราเห็นได้ว่าอาชีพนี้นอกจากดูแลพิพิธภัณฑ์หรือนิทรรศการแล้ว จะต้องมีสกิลทางด้านศิลปะอย่างดี และต้องรู้รายละเอียดของชิ้นงานที่จะจัดแสดงอีกด้วย รวมถึงรู้ถึงคุณค่าของงานแต่ละชิ้นด้วยอีกด้วย  และในเรื่องราวได้แทรกเนื้อหาสนุก ๆ กับอาชีพของนางเอกที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง เธอเป็นหญิงสาวผู้มีโลก 2 ใบ ในชีวิตปกติ เธอเป็นภัณฑารักษ์ ทำงานในพิพิธภัณฑ์ศิลปะแชอึมแกลลอรี่ ส่วนอีกโลกหนึ่งเธอเป็นติ่งตัวแม่ของนักร้องดัง และจิตรกรหนุ่มผู้มีบาดแผลลึกในจิตใจ จนทำให้ไม่สามารถวาดภาพได้อีกเลย

อาชีพสุดแนว
อาชีพสุดแนว

เจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยแผนกจิตเวช (It’s okay to not be okay)

บนโลกที่โหดร้ายใบนี้ ผู้คนต่างมีบาดแผลในใจกันทั้งนั้นแหละ ‘It’ s Okay to Not Be Okay’ เป็นซีรีส์ที่ว่าด้วยการรักษาบาดแผลทางอารมณ์และจิตใจ เรื่องนี้ ‘มุนคังแท’ พระเอกของเรื่องทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลผู้ป่วยจิตเวชที่โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ เรื่องนี้ไม่เพียงจะได้ชมพล็อตที่แปลกใหม่ เราจะยังได้เห็นการดูแลผู้ป่วยและการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดต่าง ๆ รวมไปถึงวิธีการบำบัดจิตใจหลายๆ แบบที่ทุกคนทำตามได้ง่ายๆ

“ถึงจะไม่โอเค ก็ไม่เป็นไร ต่อให้ปวดใจก็ไม่เป็นไรหรอก ฉันน่ะนะ ไม่เป็นไรเลย” "ถ้าเจ็บก็พักสักหน่อย ถ้าเศร้าก็ร้องไห้ แค่นั้นมันไม่เป็นไรหรอก แล้วสักวันจะกลับไปวิ่งอีกครั้งได้แน่นอน" 

เรื่องราวโรแมนติกที่ไม่ธรรมดาระหว่างคนสองคนที่ลงเอยด้วยการเยียวยาบาดแผลทางจิตใจและความรู้สึกให้กันและกัน ความรักและชีวิตของชายหนุ่ม มุนคังแท (รับบทโดย คิมซูฮยอน) เจ้าหน้าที่สุขภาพชุมชนที่แผนกผู้ป่วยจิตเวช เป็นชายหนุ่มที่มีชีวิตหมดไปวัน ๆ กับการดูแลคนอื่น รวมทั้ง มุนซังแท (โอจองเซ) พี่ชายป่วยออทิสติกของเขา และเป็นผู้ซึ่งไม่มีเวลาให้กับความรัก แถมเขายังต้องมารับมือกับการเข้ามาปั่นป่วนชีวิตอันเงียบสงบของเขา

โกมุนยอง (รับบทโดย ซอเยจี) ที่มีบุคลิกที่แตกต่างจากวัยใสเป็นอย่างมาก เพราะเธอทั้งเห็นแก่ตัว เย่อหยิ่ง จองหอง และหยาบคายแต่เธอเป็นนักเขียนนิทานเด็กชื่อดังระดับชาติที่ไม่รู้จักคำว่ารัก และกำลังเผชิญหน้ากับภาวะบุคลิกต่อต้านสังคม หลังจากที่ทั้งสองพบกัน พวกเขาก็ค่อย ๆ เยียวยาบาดแผลในใจของกันและกัน 

อาชีพสุดแนว
Juvenile Justice

ผู้พิพากษาศาลเยาวชน (Juvenile Justice)

Juvenile Justice หญิงเหล็กศาลเยาวชน ซีรีส์แนวกฎหมายสืบสวนสอบสวน เกี่ยวกับศาลเยาวชนที่มีหน้าที่ตัดสินโทษให้กับเยาวชนในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งศาลเยาวชนเนี่ยขึ้นชื่อว่าเป็นศาลที่ตัดสินยากที่สุดและละเอียดอ่อนที่สุด  เรื่องนี้เน้นการสืบสวนรวมไปถึงการตีแผ่คดีต่าง ๆ แบบดุเดือดเลยค่ะ ไม่ค่อยมีศัพท์กฏหมายที่ยากเท่าไหร่ค่ะ และตัวละครหลักของเรื่องนี้คือผู้พิพากษา แต่ในเรื่องนี้ผู้พิพากษาทำหน้าที่สืบสวนคดีเองด้วย 

“ในเมื่อเราจ้องจะเด็ดหัวฝ่ายตรงข้าม ก็ต้องเตรียมใจสละแขนสักข้างสิ"  " ว่ากันว่าอย่าขโมยเทียนไขเพื่ออ่านคัมภีร์ไบเบิล มันหมายความว่าถ้าใช้วิธีคดโกง จุดประสงค์ก็พลอยแปดเปื้อนไปด้วย"

เล่าเรื่องราวของผู้พิพากษาที่มีความเกลียดชังต่อผู้กระทำความผิดที่เป็นเยาวชนซึ่งในเวลาต่อมาเธอได้รับหน้าที่ให้มาเป็นผู้พิพากษาประจำศาลคดีเยาวชนคนใหม่ประจำศาลในเขตยอนฮวา เธอในอดีตเคยตกเป็นเหยื่อในคดีอาชญากรรมจากเด็กและเยาวชนมาก่อนต้องเผชิญกับคดีต่าง ๆ มากมายหลังจากได้มาประจำที่ศาลแขวงแผนกคดีเยาวชนนี้ จนได้ค้นพบความหมายที่แท้จริงของการเป็นผู้ใหญ่

โกมุนยอง (รับบทโดย ซอเยจี) ที่มีบุคลิกที่แตกต่างจากวัยใสเป็นอย่างมาก เพราะเธอทั้งเห็นแก่ตัว เย่อหยิ่ง จองหอง และหยาบคายแต่เธอเป็นนักเขียนนิทานเด็กชื่อดังระดับชาติที่ไม่รู้จักคำว่ารัก และกำลังเผชิญหน้ากับภาวะบุคลิกต่อต้านสังคม หลังจากที่ทั้งสองพบกัน พวกเขาก็ค่อย ๆ เยียวยาบาดแผลในใจของกันและกัน 

อาชีพสุดแนว
อาชีพสุดแนว

นักทำเพลงประกอบเกมส์ / พนักงานบริษัทเสิร์ชเอนจิน (Search : WWW)

ซีรีส์เรื่องนี้จะเจาะลึกเรื่องราวการทำงานของบริษัทที่ให้บริการด้านเว็บท่าซึ่งแน่นอนว่าน้อยคนนักที่จะทราบถึงขั้นตอนและรายละเอียดการทำงานของสายงานนี้ แต่ในซีรีส์จัดเต็มมาให้ผู้ชมได้รู้เรื่องของสายงานนี้ ตลอดทั้งเรื่องได้หยิบเรื่องที่เกี่ยวกับการแทรกแซงคำค้นในลำดับการค้นหา การปะทะกันทางความคิดในแง่มุมต่าง ๆ ในเรื่องเสิร์ชเอ็นจิ้นและเว็บพอร์ทัล ได้เข้าใจมุมคิดการเป็นหัวหน้าและลูกน้อง และได้มองเห็นการตอบโต้-ขิงไหวชิงพริบเพื่อเอาชนะคู่แข่งในสนามเดียวกัน

“3 สิ่งที่ไม่มีจริงบนโลกใบนี้ : ของฟรี / คำตอบ / ความลับ”

เรื่องราวจะเล่าถึงความขัดแย้ง, ชัยชนะ และการสูญเสียประสบการณ์ของสาว 3 คนในการทำงาน ติดตามชีวิตของหญิงสาวในยุคศตวรรษที่ 21 ซึ่งเลือกที่ไม่เป็นภรรยาหรือแม่ของลูกแต่อยากประสบความสำเร็จในการทำงาน 

แบทามี (อิมซูจอง) หญิงสาวในวัยเกิน 30 ซึ่งกำลังทำงานในวงการเทคโนโลยีให้กับ Unicorn องค์กรที่ใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ แม้ว่าเธอจะชนะมามากมายแต่เธอก็ยังศีลธรรมในหัวใจ เธอมักจะให้ความสำคัญกับตัวเองมากกว่าการเดตมาโดยตลอด แต่ความคิดเริ่มเปลี่ยนไปเมื่อ พัคโมกอน (จางกียง) ซีอีโอและผู้ผลิตดนตรีประกอบในเกมส์สุดอัจฉริยะ ได้ก้าวเข้ามาในชีวิตของเธอ 

อาชีพสุดแนว
Partners For Justice

แพทย์นิติเวช (Partners For Justice)

Partners for Justice คือซีรีส์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อคารวะกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ ภายใต้พื้นฐานความเชื่อว่ามนุษย์อาจจะหลอกลวงหรือพลิกรูปคดีได้ แต่ศพไม่อาจโกหกได้ กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ในเรื่องนี้แน่นเป๊ะและทำการรีเสิร์ชข้อมูลมาดีมาก ละเอียดมาก 

“ความรัก การทำงาน มิตรภาพ ที่ต้องค้นหา"

เป็นเรื่องราวของแบคบอม (จองแจยอง) แพทย์นิติเวชที่ทำงานในสถาบันนิติวิทยาศาสตร์แห่งชาติ (NFS) มานานกว่า 10 ปี แม้ว่าทักษะการชันสูตรศพของเขาจะเป็นที่ยอมรับแต่บุคลิกของเขากลับแปลกประหลาด และ อึนซล (จองยูมิ) อัยการมือใหม่ที่ทำงานในสำนักงานอัยการเขตโซลตะวันออก เธอเกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวยและมีทักษะความทรงจำแบบภาพ  แบคบอม และอึนซลต้องมาทำงานร่วมกันเพื่อคลี่คลายคดีปริศนา 

นางเอกเป็นอัยการหน้าใหม่ประจำสำนักอัยการเขตโซลตะวันออก ทีมนางเอกหรือตำรวจ-อัยการเชื่อว่าพวกเขานำ ‘ความยุติธรรม’มาสู่สังคมผ่านการช่วยเหลือผู้เสียหาย จับคนร้ายหรือเล่นงานคนชั่วให้ได้รับโทษตามกฎหมาย แต่หลายครั้งพวกเขาเกือบพลาดเพราะ ‘คนชั่วไม่ใช่ผู้ร้ายตัวจริงในคดี’ หลายคดีที่ผู้ต้องสงสัยในมือมีประวัติที่ใครรู้ก็บอกได้ว่าชั่วชั๊วชั่ว (เช่น เคยทำร้ายคนในครอบครัวด้วยความสะใจ , เคยล่วงละเมิดทางเพศลูกน้องแบบไม่รู้สึกผิด ฯลฯ) แต่สุดท้ายคนเหล่านั้นกลับไม่ได้เป็นคนทำผิดในคดีนั้น ๆ

อาชีพสุดแนว
Hot Stove League

ผู้จัดการทีมเบสบอล (Hot Stove League)

กีฬาอย่าง “เบสบอล” กีฬาที่เป็นที่นิยมอันดับ 1 ในประเทศเกาหลีใต้และยังเป็นซีรีส์กีฬาที่ไม่ได้มีการผลิตเนื้อหาแนวนี้ออกมาบ่อยนักในวงการโทรทัศน์เกาหลี  ซีรีย์ Hot Stove League  เป็นซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่พูดถึงความเป็นผู้นำและการจัดการกับภาวะวิกฤติได้อย่างน่าคิด และมันก็ทำให้เราได้เห็นว่า บางครั้ง จุดที่ต่ำที่สุดก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปูพื้นฐานสิ่งต่างๆ ขึ้นใหม่อีกครั้ง 

“บางครั้ง ความพ่ายแพ้ก็เป็นครูที่ดีกว่าชัยชนะ เพราะมันสอนให้เราได้ทบทวนตัวเองและปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น ในขณะที่ชัยชนะอาจจะทำให้เราประมาทและหยิ่งผยอง "

ซึ่งความสนุกของซีรีย์ Hot Stove League คือการต่อสู้อันดุเดือดที่เกิดขึ้นเบื้องหลังฉากหน้าที่แฟนกีฬาได้เห็น เพราะนอกจากเรื่องระบบการทำงานในแผนกต่าง ๆ ยังมีการตีแผ่ด้านมืดที่มักจะเกิดขึ้นในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นสินบนในการซื้อขายนักกีฬา การรับเงินจากผู้ปกครองที่อยากให้ลูกได้เข้าทีมกีฬาอาชีพ หรือแม้กระทั่งการใช้ยาของนักกีฬา ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างร้ายแรงในวงการนี้ และผู้ชมยังได้ข้อคิดเกี่ยวกับความสำคัญของการทำงานเป็นทีมที่ทำให้รู้ว่าภาพกีฬาในสนามที่ดุเดือดและสนุกสนาน มันเป็นเพียงเศษเสี้ยวของกระบวนการทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นงานไหนก็ตาม ความเป็นทีมเวิร์กคือกุญแจสำคัญที่ทำให้สถานการณ์ที่กำลังร่อแร่ มีแรงฮึดที่จะเดินหน้าไปสู่เป้าหมายที่หวังไว้ได้ และต่อให้สุดท้ายจะสมหวังหรือผิดหวัง เรื่องราวระหว่างทางจะเป็นบทเรียนให้เรานำกลับไปพัฒนาตัวเองได้ในคราวต่อไป

Hot Stove League คือเรื่องราวของ แบคซึงซู ชายหนุ่มที่ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้จัดการทั่วไปของ Dreams ทีมเบสบอลฟอร์มตกที่ได้ตำแหน่งรั้งท้ายในลีกมา 4 ปีรวด แบคซึงซูเป็นคนประเภทยอมหักไม่ยอมงอ และเขาก็ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงอะไรหลาย อย่างในทีม ซึ่งทำให้ใครหลายคนไม่พอใจ แต่ต่อมา เขาก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นถึงวิสัยทัศน์ที่ไม่เหมือนใครของเขาในการพลิกฟื้นทีมที่กำลังอยู่ในหายนะ เรื่องนี้เป็นซีรีส์สร้างแรงบันดาลใจชั้นดีที่พูดถึงความเป็นผู้นำและการจัดการกับภาวะวิกฤติได้อย่างน่าคิด และมันก็ทำให้เราได้เห็นว่า บางครั้งจุดที่ต่ำที่สุดก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการปูพื้นฐานสิ่งต่าง ๆ ขึ้นใหม่อีกครั้ง
อาชีพสุดแนว
อาชีพสุดแนว

เรนเจอร์ ผู้พิทักษ์ป่า (Jirisan)

อาชีพ ‘เรนเจอร์ (Ranger)’ ผู้พิทักษ์ป่าและเหล่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เราจะได้เห็นถึงกระบวนการทำงาน และการเสียสละของเหล่าเรนเจอร์ที่ต้องอุทิศชีวิตปกป้องผืนป่าและภูเขา ต้องเตรียมตัวให้พร้อมแทบจะตลอด 24 ชั่วโมง  เพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไฟป่า พายุหิมะ หินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก พายุโหมกระหน่ำ ฝนตกหนัก ดินถล่ม หรือแม้แต่จะต้องเตรียมรับมือกับการลักลอบค้าสัตว์ป่า ลักลอบตัดไม้ คนหาย ไปจนถึงเหตุฆาตกรรมบนภูเขาที่มาหาพวกเขาอย่างไม่คาดคิด ซึ่งการทำงานของพวกเขามาพร้อมกับอันตรายและความเสี่ยงร้อยแปด แถมยังต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม ถ้าได้ดูแล้วจะรู้สึกเหมือนได้เปิดโลกเกี่ยวกับอาชีพนี้ และมองเห็นคุณค่า ความสำคัญรวมไปถึงการมีอยู่ของอาชีพนี้มากข้ึนกว่าเดิมจริง ๆ

"ผู้ทำหน้าที่ปกป้องมนุษย์ให้พ้นจากภัยธรรมชาติ และการปกป้องธรรมชาติให้พ้นจากการทำลายของมนุษย์" 

Jirisan ที่นับเป็นซีรีส์เรื่องแรกที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับอาชีพ เรนเจอร์ ผู้พิทักษ์ป่า โดยถ่ายทอดออกอย่างเจาะลึกและสมจริงในเรื่องนี้จะพาเราไปเจาะลึก ส่องอาชีพ ‘เรนเจอร์ (Ranger)’ ผู้พิทักษ์ป่าและเหล่าเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ เราจะได้เห็นถึงกระบวนการทำงาน และการเสียสละของเหล่าเรนเจอร์ที่ต้องอุทิศชีวิตปกป้องผืนป่าและภูเขา ต้องเตรียมตัวให้พร้อมแทบจะตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นไฟป่า พายุหิมะ หินถล่ม น้ำป่าไหลหลาก พายุโหมกระหน่ำ ฝนตกหนัก ดินถล่ม หรือแม้แต่จะต้องเตรียมรับมือกับการลักลอบค้าสัตว์ป่า ลักลอบตัดไม้ คนหาย ไปจนถึงเหตุฆาตกรรมบนภูเขาที่มาหาพวกเขาอย่างไม่คาดคิด ซึ่งการทำงานของพวกเขามาพร้อมกับอันตรายและความเสี่ยงร้อยแปด แถมยังต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม ถ้าได้ดูแล้วจะรู้สึกเหมือนได้เปิดโลกเกี่ยวกับอาชีพนี้ และมองเห็นคุณค่า ความสำคัญรวมไปถึงการมีอยู่ของอาชีพนี้มากข้ึนกว่าเดิมจริง ๆ

เรื่องราวในซีรีส์มีมิติ จากเส้นเรื่องที่หลากหลาย ไม่ว่าจะการสาดความแฟนตาซีเข้ามาให้รู้สึกแปลกใหม่กับความสามารถเหนือธรรมชาติของตัวละครหลัก การสอดแทรกปมสืบสวนสอบสวนตามหาฆาตกรที่ไล่ฆ่านักปีนเขาด้วยการสกัดพิษจากเห็ดพิษแล้วใส่ลงไปในนมเปรี้ยวให้เห็นภาพหลอนแล้วตายในรูปแบบต่าง ๆ การตามหาหนูที่หลบซ่อนตัวอยู่ในองค์กร การตามหาที่มาของเชือกสีเหลือง  เสริมเพิ่มความระทึกบีบหัวใจด้วยเหตุการณ์ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และเหตุด่วนต่าง ๆ ที่เหล่าเรนเจอร์ต้องเจอ

ท้้ง 9 อาชีพสุดแนว นี้ที่คัดเลือกมาจากซีรีส์ จะเห็นได้ว่าแต่ละอาชีพจที่นำเสนอผ่านซีรีส์ เป็น อาชีพสุดแนว น่าสนใจ ที่นอกจากเนื้อเรื่องจะสนุกแล้ว ยังมีความละเอียดและสมจริงมาก ช่วยเปิดมุมมองของแต่ละอาชีพ ให้เราได้เห็นได้รู้ในแง่มุมต่าง ๆ และช่วยให้ผู้ที่อยากจะประกอบอาชีพนั้น ๆ ตัดสินใจได้ว่าจะยังคงสนใจอยู่หรือไม่ หรือจะต้องมีบุคลิกแบบไหน จึงจะทำอาชีพนั้น ๆ ได้  แต่ถึงแม้ซีรีส์เหล่านี้จะออกแนวอาชีพสุดแนว และยังคงเล่าเรื่องสอดแทรกด้วยเนื้อหาของซีรีส์ที่ยังคงมีทั้งโรแมนติก ลึกลับ และสะท้อนอารมณ์ 

บรรณานุกรม

โชว์มีเดอะซีรีส์. (2021). 5 เหตุผลที่ทำไมคุณถึงห้ามพลาดซีรีย์ฟอร์มยักษ์แห่งปี Jirisanhttps://www.korseries.com/5-reasons-you-cant-miss-drama-jirisan/

ติ่ง(ซีรีส์). (2561). Partners for Justice : สืบจากศพhttps://minimore.com/b/Xo4Aa/54?bclid=IwAR2UoP-cN_x9_ xddnRw5EPFFks-98HRKlBDisBbbYwoszV0nnFOoIubHBpk

ทำเรื่องเล่นให้เป็นเรื่องใหญ่: คำบันดาลใจ 2563. (16 กรกฎาคม 2020). https://www.facebook.com/tumruenglen/posts/1638962886282703/

พี่เมนี่. (2564). ไม่ได้มีแค่ในซีรีย์! รู้จักอาชีพ ‘Trauma Cleaner’นักเก็บกวดหลังความตายที่ปรากฏใน  ‘Move To Heaven’. https://www.dek-d.com/studyabroad/57905/

Jeaneration. (2565). เรื่องย่อซีรีย์เกาหลี Forecasting Love and Weather พยากรณ์วันนี้มีรักบางแห่ง. https://entertainment.trueid.net/synopsis/g8kma2YXwl4Z

Line Today Showcase. (2565). รู้จักอาชีพนักอุตุนิยมวิทยา ผ่านซีรีย์ Forecasting love and weather-ดร.เอhttps://today.line.me/th/v2/article/rm0mgGY 
The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ Business Proposal. https://www.korseries.com/synopsis-business-proposal-2022/

The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ Her Private Life. https://www.korseries.com/synopsis-her-private-life-2019/

The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ It’s okay to not be okayhttps://www.korseries.com/synopsis-it-s-okay-to-not-be-okay-2020/

The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ Juvenile Justice. https://www.korseries.com/synopsis-juvenile-justice-2022/

The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ Move to Heaven. https://www.korseries.com/synopsis-move-to-heaven-2021/

The Bag Seller. (2021). เรื่องย่อซีรีย์ Search: WWW. https://www.korseries.com/synopsis-search-www-2019/

Worramate  Khamngeon.  Juvenile Justice’ เมื่อคดีเยาวชนกำลังสะท้อนความดำมืดของสังคมออกมา  ซีรี่ส์แนวสืบสวนน้ำดีจาก Netflix.     https://www.vogue.co.th/lifestyle/article/juvenile-justice-netflix-series-2022

เจ้าของเรื่อง
Suchada Kongtong

Suchada Kongtong

นักศึกษาฝึกงาน ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยทักษิณ

Padcharawan Seen's

Padcharawan Seen's

นักศึกษาฝึกงาน ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยทักษิณ

Hits: 499

หากบทความนี้มีประโยชน์ ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

Facebook Comments

facebook comments

Back To Top