เส้นทางสายรถไฟ

สายสวย และสุดแสนโรแมนติก
สัมผัสได้ไม่ไกลเกินเอื้อม

เส้นทางสายรถไฟ คือการเดินทางที่มีเสน่ห์ เพราะไม่ว่าจะเดินทางภายในประเทศไทยหรือไปต่างประเทศ คนส่วนใหญ่มักจะเดินทางที่มักเดินทางด้วยพาหนะส่วนตัวหรือเครื่องบินเป็นส่วนใหญ่ เพราะสะดวกและรวดเร็ว ถึงจุดหมายปลายทางตามเวลาที่กำหนด  แต่เราจะมองไม่เห็นอะไรนอกจากบนพาหนะที่เรากำลังเดินทาง แต่หากเราเดินทางด้วยรถไฟเราจะเพลิดเพลินไปกับวิวทิวทัศน์สองข้างทางอย่างเพลิดเพลิน  และการเดินทางด้วยรถไฟจึงยังคงมีเสน่ห์อย่างที่สุด ทั้ง ๆ ที่การเดินทางใช้เวลามาก อาจจะจะข้ามวัน ข้ามอาทิตย์หรืออาจจะข้ามเดือนก็ได้  แต่แบบนี้ถือเป็นการเดินทางที่สุดคลาสิกมากที่สุด เราจะเพลิดเพลินไปกับการชมวิวข้างทางที่สายรถไฟวิ่งผ่าน สูดดมความเขียวขจีของวิวข้างทาง และมองเห็นวิถีชีวิตของผู้คนที่รถไฟวิ่งผ่าน สุดแสนจะเพลิดเพลินใจ  และหากเป็นเส้นทางรถไฟที่มีทิวทัศน์สวยงาม ตระการตา สัมผัสได้จากการเดินทางด้วยรถไฟเท่านั้นล่ะ ชวนอ่านวันนี้ ขอมา ชวนเที่ยว ด้วยรถไฟสายสวย ๆ มาดูกันว่ามีรถไฟสายไหนบนโลกนี้บ้างที่มีวิวด้านนอกรถไฟสวยที่สุดกับ 7 เส้นทางรถไฟที่สวยงามที่สุดในโลก

เสันทางรถไฟ สายโรแมนติก

เส้นทางสายรถไฟ

01 – Trans – Siberian Express – ทรานซ์-ไซบีเรียน  

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก incoming-russia
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก WOW club

Route: Moscow – Vladivostok, Russia กรุงมอสโก ไปจบที่เมืองวลาดีวอสตอค (Vladivostok)
ร:ยะทาง : 9,289 กิโลเมตร
Duration: 8 วันเดินทาง

การเดินทางด้วยรถไฟสายอมตะอย่าง Trans – Siberian Express เส้นทางรถไฟที่ได้ชื่อว่ายาวที่สุดในโลก  มีความยาวถึง 9,289 กิโลเมตร เชื่อมต่อฝั่งตะวันตกและตะวันออกของประเทศรัสเซียเข้าไว้ด้วยการเดินทางที่เริ่มจากกรุงมอสโก ไปจบที่เมืองวลาดีวอสตอค (Vladivostok) เป็นเส้นทางที่ใช้เวลาเดินทางกว่า 8 วัน และเป็นเส้นทางที่นักเดินทางหลายคนอยากไปเยือนสักครั้งเพราะความสวยงามของทิวทัศน์ที่รถไฟวิ่งผ่านเป็นที่ร่ำลือมากว่าสวยงามมาก และเส้นทางรถไฟเส้นนี้ถือเป็นรถไฟเส้นหลักที่ยังแตกแขนงไปยังประเทศรอบข้างต่าง ๆ อีกมากมาย ทั้งเส้นทางหลัก (Moscow – Vladivostok) หรือจากอูลันอูเด (Ulan Ude) เพื่อจับขบวน Trans – Mongolian (ที่เขาว่ากันว่าวิวสวยมาก) เดินทางผ่านเมืองอูลันบาตาร์ (Ulaanbaatar) ในมองโกเลียก่อนจะเข้าไซบีเรีย และไปยังชายแดนจีนและจบที่กรุงปักกิ่ง  โดยเส้นทางสายนี้หลายร้อยเมืองใน 3 ประเทศ หรือสาย Trans-Manchurian สายนี้จะวิ่งไปที่เขตแมนจูเรีย ผ่านเมือง Harbin ก่อนจะเข้าประเทศจีน เส้นทางรถไฟ สายนี้จะไม่ผ่านประเทศมองโกเลีย

02 – กรุงปักกิ่ง (Beijing) สู่เมืองลาซา (Lhasa) แห่งเขตปกครองตนเองทิเบต

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Tibet Travel Expert
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก chinatibettrain

Route: Beijing – Lhasa Express (China)
ร:ยะทาง : 86 กิโลเมตร
Duration: 3 ชั่วโมง

    เมื่อพูดถึง เส้นทางสายรถไฟ จากกรุงปักกิ่ง (Beijing) สู่เมืองลาซา (Lhasa)  ซแห่งเขตปกครองตนเองทิเบตเส้นนี้ยาวเกือบ 4,000 กิโลเมตร ตลอดเส้นทางเต็มไปด้วยเทือกเขาและธารทะเลสาบ แต่ไฮไลต์ของมันจริงๆ อยู่ที่ระดับความสูงที่สูงกว่า 4,900 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล เมืองวิ่งผ่านที่ราบสูงทิเบตที่เรารู้จักกันดีในชื่อเล่นว่า ‘หลังคาโลก’ เส้นทางแห่งนี้จึงเท่ากับการวิ่งลัดเลาะไปยังหลังคาโลก และได้ชื่อว่าเป็นเส้นทางรถไฟที่สูงที่สุดในโลก และปลอดภัยที่สุดสำหรับการวิ่งของรถไฟบนที่สูง เส้นทางรถไฟประมาณ 86% ที่วิ่งผ่านที่ราบสูงชิงไห่ – ทิเบตมากกว่า 4,000 เมตร  เส้นทางรถไฟจากปักกิ่งไปยังลาซาในแปดมณฑลของจีนเพื่อไปยังเมืองหลวงของทิเบต และเป็นการเดินทางโดยรถไฟที่ยาวที่สุดเป็นอันดับสามของเจ็ดเมืองที่เป็นประตูสู่กัน โดยมีความยาวประมาณ 3,757 กิโลเมตรในเวลาเพียง 40 ชั่วโมง  (Contributor, n.d.)  และระหว่างเส้นทางที่รถไฟวิ่งผ่านเราจะมองเห็นคเร่ร่อนชาวทิเบตที่สวมชุดดำดูแลจามรีตัวมหึมาขนดกจากหน้าต่างของรถไฟเมื่อผ่านดินแดนที่เป็นหลังคาโลก (J

03 – The Reunification Express

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Culture Trip

Route : Hanoi – Da Nang (Vietnam)
ร:ยะทาง :  1,726 กิโลเมตรตลอดเส้นทาง และ 791 กิโลเมตร สำหรับดานัง

Duration : 36 ชั่วโมงตลอดเส้นทาง และราว 16 ชั่วโมง สำหรับดานัง

เป็นขบวนรถไฟขบวนเดียวที่เรียกว่า Reunification Express ซึ่งเป็นคำนที่ใช้แบบไม่เป็นทางการสำหรับรถไฟทุกขบวนบนเส้นทางรถไฟสายเหนือ-ใต้ ระหว่างกรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์ และวิ่งผ่านสะพาน 1334 แห่ง อุโมงค์ 27 แห่ง และสถานี 158 แห่ง เป็นการเชื่อมโยงระหว่างฮานอยกับนครโฮจิมินห์จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของการรวมตัวกันของเวียดนามอีกครั้ง (Matthew Pike, 2017)

 

เส้นทางสายรถไฟสายนี้ เปรียบเสมือนเส้นชีวิตที่สำคัญในสงครามและสันติภาพ รถไฟสายเหนือ-ใต้ยาว 1,000 ไมล์ของเวียดนามอย่างครบถ้วนด้วยความงาม ผู้คน และประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของประเทศ  ทิวทัศน์ที่รถไฟวิ่งนั้นจะแล่นผ่านกระดูกสันหลังของเวียดนาม วิ่งผ่านนาข้าวนับไม่ถ้วน หมู่บ้านชาวประมง ป่าทึบ ชายฝั่งทะเล และแม้แต่ย่านที่แออัด เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่จะได้ใกล้ชิดกับผู้คน ได้ดื่มเบียร์และกาแฟตามทางที่รถไฟวิ่งผ่าน ซึมซับทิวทัศน์ของชนบทที่แฝงไว้ด้วยประวัติศาสตร์ที่สวยงามอย่างไม่น่าเชื่อ ถือเป็นการเดินทางที่คุณต้องสัมผัสอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตหากอยากเดินทางด้วยความสุข  และ “ช้า” (The Reunification Express, 2019)

04 – The Peru Rail

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Peru Rail
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Peru Rail

Route: Machu Picchu, Peru
ร:ยะทาง : 86 กิโลเมตร
Duration: 3 ชั่วโมง

การได้เห็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลกสมัยใหม่อย่าง Machu Picchu คือสิ่งที่ผู้มาเยือนเปรูต้องการมาเยือนสถานที่เป็นศูนย์กลางของการเดินทางทั้งหมด ธรรมชาติอันโดดเดี่ยวของ Machu Picchu หรือ มาชูปิกชู มีเสน่ห์ต่อผู้คนให้อยากมาเยือน สถานที่นี้สร้างขึ้นบนกระดูกสันหลังของเทือกเขาแอนเดียนโบราณ ที่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่าเมฆของเปรู จึงไม่น่าแปลกใจที่สถานที่นี้จะถูกเก็บเป็นความลับมาช้านาน และสำหรับการเดินทางมายังแหล่งมรดกแห่งนี้ มีวิธีเดียวที่จะไปถึงที่นั่นได้คือการเดินเท้าหรือโดยรถไฟ ดังนั้นในปี 2542 Peru Rail ซึ่งก่อตั้งเพื่อให้บริการรถไฟท่องเที่ยวไปยังสถานที่ที่มีชื่อเสียงและมีผู้เยี่ยมชมมากที่สุดในเปรูได้อย่างง่ายดาย การเดินทางด้วยรถไฟสายนี้มีชื่อในเรื่องทิวทัศน์ที่สวยงามขณะที่เส้นทางคดเคี้ยวผ่านชนบทของ Andean ไปยังฐานของภูเขา Machu Picchu (https://www.peruhop.com/peru-rail-all-you-need-to-know/) และเส้นทางสายนี้จะมองเห็น Machu Picchu มาแต่ไกล 

05 – Konkan Railway, India

Konkan Railways
ภาพจาก Konkan Railways: A Magical Journey
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Konkan Railways: A Magical Journey

Route:  The states of Maharashtra, Goa and Karnataka
ร:ยะทาง : 740 กิโลเมตร
Duration: 20 ชั่วโมง

รถไฟ Konkan เป็นเส้นทางรถไฟที่สวยงามและน่ามหัศจรรย์ที่สุดของอินเดีย เป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อชายฝั่งตะวันตกของอินเดียกับส่วนที่เหลือของประเทศ เส้นทางรถไฟ Konkan มีระยะทาง 738 กม. ผ่านรัฐมหาราษฏระ กัว และกรณาฏกะ มันผ่านจุดที่สวยงามที่สุดบางแห่ง เส้นทางนี้ผ่าน Ghats ตะวันตกที่สวยงามและมีอุโมงค์และสะพานมากมายที่มีลำธารและแม่น้ำหลายร้อยสาย  และในช่วงมรสุม จะเห็นกระแสน้ำไหลผ่านโขดหินใกล้รางน้ำ พร้อมกับมองเห็นเมฆลอยอยู่บนชั้นรถไฟเเหมือนภาพบนสวรรค์ ทำให้การเดินทางเส้นทางนี้สวยงามยิ่งขึ้น

ส่วนที่งดงามที่สุดของเส้นทางรถไฟอยู่ระหว่างส่วนที่เชื่อมระหว่างนิวเดลีกับกัว คือส่วนชายฝั่งระหว่างกัวและลอนดาในกรณาฏกะ รถไฟ Goa Express แล่นผ่านเนินเขาและป่าไม้ ผ่านยอดเขาและหุบเขาของ Western Ghats แต่ไฮไลท์ของการเดินทางคือการเห็นน้ำตกสีเงิน ไหลงยาวลงมาจากที่สูงมองดูเหมือนน้ำนมที่ไหลผ่านภูเขาลงมา  จึงมีชื่อเรียกว่า Dudhsagar พร้อมกับได้ยินเสียงกระแสน้ำที่แรงและเสียงน้ำที่ไหล เราสามารถรับความสวยงามได้ทั้งภาพและเสียงเลยทีเดียว  โดยเฉพาะฤดูใบไม้ร่วงเหมาะกับการเดินทางขาออกของกัวไปยังเดลีเมื่อเห็นน้ำตกในเวลากลางวันที่ชัดเจน (Nisha Singh, 2021)

06 – Southern Railway, India  

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก ThaiZa
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก The Economist Times

Route: ครอบคลุมระยะทาง 5 อำเภอใน  Tamil Nadu (Chennai, Tiruvallur, Vellore, Kanchipuram, Villupuram & Chengalpet) and 2 districts in Andhra Pradesh (Chittoor & Nellore)
ร:ยะทาง : 697.42 กิโลเมตร
Duration:  ชั่วโมง

รถไฟลอยน้ำ ข้ามมหาสมุทรผ่านสะพานปัมบัน แห่งอินเดีย  ตั้งอยู่ในเมืองปัมบัน รัฐทมิฬนาดู ประเทศอินเดีย เป็นทางรถไฟที่เชื่อมต่อระหว่างเมืองมันดาปัมแห่งแผ่นดินใหญ่ของอินเดียกับเกาะปัมบันและเกาะราเมศวรัม เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟของอินเดียที่งดงามและน่าประทับใจ (Amit Chandra, n.d.)  การนั่งรถไฟสายนี้ที่น่าทึ่งมากคือการนั่งข้าม Sea Bridge หรือที่เรียกว่า The Pamban Bridge ซึ่งเป็นสะพานข้ามทะเล 1 ใน 5 ของอินเดีย และทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อเพียงแห่งเดียวของอินเดียพร้อมกับสะพานถนนที่วิ่งคู่ขนานเหนือช่องแคบ Palk สะพาน 2.3 กม. ยังคงเป็นสะพานที่ยาวที่สุดของอินเดียจนกระทั่งถึง Bandra-Worli Sealink (5.6 กม.) 

07 – Trans-Manchurian Line – China, Russia (ทรานส์-แมนจูเรีย) 

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Culture Trip

Route : ปักกิ่ง – ฉางชุน – ฮาร์บิน – เออร์คุสต์ – เยคาเทรินเบิร์ก – นิชนี่ โนฟโกรอด – มอสโคว์
ร:ยะทาง : 8,961 กิโลเมตร

Duration : 6 วัน 5 คืน

เส้นทาง Trans-Manchurian Line – China, Russia (ทรานส์-แมนจูเรีย)  เป็นเส้นทางที่เป็นอีกสาขาหนึ่งของทางรถไฟสายทรานส์-ไซบีเรีย ซึ่งออกจากมอสโก แยกจากทรานส์-ไซบีเรียในชิตา ข้ามพื้นที่มองโกเลียและในที่สุดก็มาถึงปักกิ่ง เส้นทางรถไฟสายนี้ยังผ่านเมืองสำคัญบางแห่งของไซบีเรียและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ตั้งแต่หม่านโจวหลี่ถึงฮาร์บินและปักกิ่ง แมนจูเรียเป็นพื้นที่ที่น่าสนใจทางประวัติศาสตร์ซึ่งเปิดประตูแรกสู่จีน

ซึ่งเริ่มต้นที่มหานครปักกิ่งในประเทศจีน ผ่านเมืองฉางชุนและฮาร์บิน ก่อนที่จะข้ามพรมแดนรัสเซียเข้าสู่เขตไซบีเรีย ลัดเลาะเลียบทะเลสาบไบคาล ข้ามแม่น้ำเยนีเซย์ ผ่านเขตเทือกเขาอูราล แล้วข้ามแม่น้ำโวลกา ก่อนที่จะสิ้นสุดการเดินทางที่กรุงมอสโคว์ในรัสเซียฝั่งทวีปยุโรป  และถือเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางจากมอสโกไปยังปักกิ่งโดยไม่ต้องไปมองโกเลีย (ไม่ต้องขอวีซ่าเพิ่มเติม) การเดินทางครั้งนี้ ต้องเริ่มต้นที่มอสโคว์บนเส้นทางทรานส์ไซบีเรีย แล้วเปลี่ยนรถไฟในจีน นอกจากนี้ยังมีรถไฟ Vostok ซึ่งเดินทางตรงจากมอสโกไปยังปักกิ่งด้วยเส้นทางทรานส์ไซบีเรียและทรานส์แมนจูเรีย (Russian Rail, n.d.)

08- The Venice Simplon-Orient-Express

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก KUONI
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก The Luxury Train Club

Route :  กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ สู่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี
ร:ยะทาง : 2,740 กิโลเมตร

Duration : 28 ชั่วโมง

ไม่มีรถสายไหนจะทำให้คนเกิดความรู้สึกโรแมนติกและเต็มไปด้วยการผจญภัยได้เหมือนรถไฟขบวนนี้ชื่อ Orient Express อาจฟังดูคุ้น ๆ หูกันก็เพราะมันเป็นหนึ่งในฉากของนิยายชื่อดังของราชินีนิยายสืบสวนอากาตาคริสตี้ เรื่อง murder on the Orient Express นั่นเองรถไฟวินเทจขบวนี้กลุ่มบริษัท belton ดูแล เพื่อคงความคลาสสิคและมาตรฐานการบริการที่เหนือระดับเพื่อเฉลิมฉลองยุครุ่งเรืองของการเดินรถไฟ  แต่หากจะพูดถึงเรื่องของเส้นทางรถไฟสายนี้  จะเดินทางจากกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ เมืองเวนิสประเทศอิตาลี พร้อมชมวิวของเทือกเขาแอลป์ระหว่างทางสุดโรแมนติก  และขบวนรถไฟสายนี้ยังเป็นรถไฟระดับ 5 ดาวอีกด้วย  

09 – The TranzAlpine

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก AA Traveller
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Viator

Route :  วิ่งแบบทางเดียว จากชายฝั่งตะวันออกของเมืองไครสต์เชิรฺช  ไปยัง Graymouth  

ร:ยะทาง : 223 กิโลเมตร

Duration : 4 1/2 ชั่วโมง

รถไฟสายนี้ เป็นการนั่งรถไฟที่มีทิวทัศน์สวยงามที่สุดในนิวซีแลนด์ และเป็นหนึ่งในการเดินทางด้วยรถไฟที่มีทิวทัศน์สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งในโลก TranzAlpine   มีตารางการวิ่งวันละครั้งระหว่างชายฝั่งตะวันออกของเมือง Christchurch, Arthur’s Pass และ Greymouth บนชายฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ เป็นรถไฟสายเดียวที่วิ่งผ่านทิวทัศน์ภูเขาต่าง ๆ ที่ปกคลุมไปด้วยหมอกอันสวยงามและน่าทึ่งของ Southern Alps  ผ่านที่ราบแคนเทอร์เบอร์รี่มีน้ำตกเล็ก ๆ ประปรายที่เกิดจากการละลายของหิมะบนยอดเขาแอลป์  และอาจจะได้สีสันของหิมะที่ปกคลุมบนเทือกเชาแอลป์อีกด้วย ก่อนจะสัมผัสความเงียบสงบของทะเลสาบ Brunner และเมืองที่เป็นป่าฝนของชายฝั่งด้านตะวันตก ถึงแม้สายรถไฟจะไม่ยาวเหมือนสายอื่น ๆ แต่ความงามไม่แพ้รถไฟสายอื่น ๆ เลย  (TranzAlpine Train : Christchurch to Greymouth train)

10 – The California TranzAlpine

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Stuff
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Rally News

Route :  เป็นทางที่เชื่อมต่อระหว่างรัฐต่อรัฐ ระหว่าง  Chicago and San Francisco

ร:ยะทาง : 4,000 กิโลเมตร

Duration : 5 ชั่วโมง

ทางรถไฟที่ยาวกว่า 40 กิโลเมตรเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือและยาวที่สุดเป็นอันดับสองของประเทศ  เส้นทางรถไฟเริ่มต้นจากชิคาโกไปถึงซานฟรานซิสโกนั้นวิ่งทุกวันผ่านรัฐของอเมริกากว่า 7 รัฐ ถือเป็นเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างตะวันออกไปยังตะวันตกอย่างแท้จริง จากชิคาโกกับซานฟรานซิสโก แล่นผ่านที่ราบ Nebraska ไปยัง Denver ไต่ผ่านเทือกเขา Rockies ไปยัง Salt Lake City  รวมถึงประสบการณ์ดี ๆ ในการนั่งรถไฟผ่านอุโมงค์ที่ยาวที่สุดในอเมริกาเกือบ 10 กิโลเมตรอีกด้วย  ส่วนภูมิประเทศนั้นก็มีทั้งป่าเขาตะวันออก  ทุ่งหญ้าที่ผ่านภูผาของแม่น้ำโคโลราโดผ่านทะเลทรายและเกล็ดหิมะบนยอดเขาเซียร์ราเนวาดา ก่อนจะลงไปยังชายฝั่งแปซิฟิก ถึงกับมีคำพูดว่าถ้าคุณได้ขึ้นรถไฟสายนี้คุณจะได้เห็นประเทศอเมริกามากกว่าคนอเมริกาอีก  ทำให้ทริปนี้เป็นทริปเดียวที่ได้ครบทุกอย่างเลยทีเดียว 

11 – Kars Eastern Express: Life of Kars Tourism

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Rally News
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Daily Sabah

Route : รถไฟซึ่งจะออกจาก Kars และไปตามเส้นทางของ Erzurum, Erzincan, Sivas และ Kayseri จะไปถึงสถานีสุดท้ายในอังการา

Duration : 24 ชั่วโมง

Kars Orient Express เป็นรถไฟสายด่วนเพื่อการท่องเที่ยวยอดนิยมสายตะวันออก ซึ่งวิ่งจากกรุงอังการาเมืองหลวงของตุรกีไปทางตะวันออกที่ปกคลุมด้วยหิมะเป็นสายรถไฟที่วิ่งผ่าน 7 เมืองที่มีความแตกต่างกันของตุรกี  เราจะได้ชมทิวทัศน์จากตะวันตกไปตะวันออกถึงภูมิประเทศที่หลากหลายระหว่างเส้นทาง  โดยรถไฟออกจากสถานีรถไฟอังการาและไปที่สถานีรถไฟคาร์ส จุดแวะพักระหว่างทางคือ Kırıkkale, Kayseri, Sivas, Erzincan และ Erzurum สถานีท้าย ๆ ของการเดินทาง จะมองเห็นวิวทะเลสาบ Çıldır ที่เป็นน้ำแข็งใน Kars ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ถ่ายรูปที่มีชื่อเสียง 

12 – The Ghan, Australia

เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Journey Beyond Rail
เส้นทางสายรถไฟ
ภาพจาก Australian Trains

Route : ถไฟซึ่งจะออกเมือง Darvin (ดาร์วิน) ไปยัง Adelaide (แอดิเลด) 

ร:ยะทาง : 2,979 กิโลเมตร

Duration : 4 วัน

รถไฟโดยสารจากดาร์วินไปยังแอดิเลดตอนใต้สุดของทวีป  เป็นรถไฟโดยสารที่ยาวที่สุดในออสเตรเลีย รวมระยะทาง 2,979 กม. ในเวลาเกือบ 4 วัน  เป็นขบวนรถไฟที่ต่อโบกี้ยาวถึง 26 ตู้ วิ่งผ่านทะเลทรายที่ทอดยาวเหมือนไม่มีวันจบสิ้น ระหว่างเดินทางจะได้เห็นจิงโจ้ และอูฐซึ่งมีส่วนในการก่อตั้งรถไฟสายนี้ นอกจานี้ยังได้สัมผัสกับการเดินทางโดยรถไฟที่ยอดเยี่ยมที่สุดครั้งหนึ่งของโลก จะตื่นตาตื่นใจไปกับสีสันอันน่าทึ่งของชนบทห่างไกล ที่ราบ spinifex และแอ่งเกลือของพื้นที่ภายในอันกว้างใหญ่ และเทือกเขา MacDonnell แมคดอนเนลล์ที่ขรุขระ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเขตร้อนของดาร์วินและท็อปเอนด์ อลิซสปริงส์เป็นจุดเริ่มต้นที่เหมาะสำหรับการสำรวจความมหัศจรรย์ของ Red Centre เช่น Palm Valley, Uluru / Ayers Rock, The Olgas / Kata Tjuta และ King’s Canyon

13 – (Flåmsbana)  The Flåm Line

ภาพจาก www.visitflam.com
ภาพจาก The Passport

Route : วิ่งเชื่อมระหว่างเมืองมีร์ดาล (Myrdal) กับ เมืองฟลัม (Flåms) 

Duration : 4 วัน

ฟลัมสบานา (Flåmsbana) เป็นทางรถไฟที่สวยที่สุดในนอร์เวย์ ติดอันดับทางรถไฟที่สวยและสูงชันที่สุดในโลกทุกๆ ครั้งที่มีการจัดอันดับ ล่าสุดในปี 2014 นิตยสารท่องเที่ยวชื่อดัง Lonely Planet ได้ยกย่องให้ฟลัมสบานาเป็นเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลก ชนะเส้นทางรถไฟชื่อดังสายอื่นๆ ไปได้อย่างขาดลอย นอกจากนี้ฟลัมสบานายังเป็นเส้นทางรถไฟเก่าแก่ที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1940 อีกด้วย ถึงแมัว่า The Flåm Line เป็นเส้นทางรถไฟระยะสั้นในประเทศนอร์เวย์ วิ่งไปเอื่อย ๆ เรื่อย ๆ แค่ 20.2 กิโลเมตรเท่านั้น แต่หากเราได้เห็นจะสัมผัสได้ถึงระดับความสูงอันน่าตื่นตะลึงต่างหากที่จะมอบความคุ้มค่าให้กับผู้มาเยือน  โดยเริ่มต้นจากสถานีฟลัมไปสิ้นสุดการให้บริการที่สถานีไมร์ดัล เมื่อออกจากชานชาลารถไฟจะค่อยๆ ไต่ระดับความสูงจากพื้นที่ราบที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลเพียงแค่ 2 เมตร วิ่งเลียบแม่น้ำขึ้นไปจนเห็นวิวเมืองฟลัมได้แบบ 360 องศาเคียงคู่วิวฟยอร์ดที่สวยที่สุดในสแกนดิเนเวีย จากนั้นเส้นทางรถไฟจะตัดลัดเลาะขึ้นสู่ภูเขาสูง ผ่านโตรกเขาและป่าไม้ให้ผู้โดยสารได้สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติทุกรูปแบบอย่างเอ็กซ์คลูซีฟ ระหว่างนั้นรถไฟจะแล่นลอดอุโมงค์เป็นช่วง ๆ โดยอุโมงค์ที่ยาวที่สุดมีความยาวถึง 1,300 เมตร เมื่อถึงสถานีน้ำตกจอสฟอสเซ่นที่ความสูง 669 เมตรจากระดับน้ำทะเล  รถไฟจะจอดประมาณ 10 นาทีให้ลงไปบริเวณจุดชมวิวเพื่อถ่ายรูป ชื่นชมความสวยงามและสัมผัสความชุ่มฉ่ำจากละอองน้ำของน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 225 เมตร ก่อนที่จะกลับขึ้นไปบนรถไฟอีกครั้งเพื่อมุ่งหน้าไปยังสถานีไมร์ดัลอันเป็นสถานีปลายทางที่ความสูง 866 เมตรจากระดับน้ำทะเล (Expedia Team, 2017) รถไฟสายนี้วิ่งเชื่อมระหว่างเมืองมีร์ดาล (Myrdal) กับ เมืองฟลัม (Flåms) ผ่านภูมิประเทศที่สลับซับซ้อนไปด้วยธรรมชาติตระการตา เส้นทางสายนี้จึงต้องผ่านที่ราบสูงฮาร์ดันเยอร์เวดด้า (Hardangervidda) จดปากทางเข้าโอลันฟยอร์ด (Aurlandsfjord) เวิ้งน้ำงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศนอร์เวย์  จะได้ยินเสียงน้ำตกที่เสียงน้ำคำรามกึกก้อง เทือกเขาลาดชัน และชมทิวทัศน์สองข้างทางที่ไม่มีเบื่อ (The passport, n.d.))

14 – Kandy to Ella Train, Sri Lanka

ภาพจาก WanderlustGary
ภาพจาก WanderlustGary

Route : วิ่งจากเมืองโคลัมโบไปยังแอลล่า

เอลล่าเป็นเมืองเล็ก ๆ กลางหุบเขา มีอากาศเย็นทั้งปี มีทั้งภูเขา น้ำตก มีไร่ชา เส้นทางรถไฟจึงมีความคลาสิกและสวยมาก ๆ  Kandy เป็นสถานที่ยอดนิยมที่สุดที่เดินทางได้จาก Ella โดยใช้เวลา 6 ชั่วโมง เป็นสถานที่ยอดนิยมมากที่สุด และสถานที่อันดับสองที่เดินทางได้จาก Ella โดยใช้เวลา 3 ชั่วโมง เพื่อไปที่นั่น คือ  Nuwara Eliya  ถึแม้ว่าการเดินทางโดยรถไฟจะใช้เวลานานหลายชั่วโมงจากแคนดี้ไปยังเอลล่าโดยเริ่มต้นจากโคลัมโบ รถไฟยังหยุดที่สถานีต่างๆ เช่น Nuwara Eliya, Haputale, Hatton เป็นต้น ซึ่งเมืองแต่ละเมืองเหล่านี้มีความสวยงามของศรีลังกาที่มีไร่ชา น้ำตกมากมาย 

และสิ่งหนึ่งที่จะต้องทำในการเดินทางด้วยรถไฟสายนี้คือ จะมองหาประตูที่เปิดอยู่เพื่อเพลิดเพลินกับทิวทัศน์ที่สวยงามจะได้รับสัมผัสกับทัศนียภาพอันงดงามของไร่ชาเขียวขจี ภูเขา สะพาน หุบเขา และป่าทึบ นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่สมบูรณ์แบบในการสัมผัสชีวิตชาวศรีลังกา พบกับคนท้องถิ่นที่ยิ้มแย้มบนรถไฟ โบกมือให้เด็กๆ ที่วิ่งไปตามราง และกินของว่างรสเผ็ดที่ขายโดยพ่อค้าแม่ค้าที่ขึ้นตามป้ายแต่ละแห่ง นี่เป็นประสบการณ์ที่ต้องทำในศรีลังกา  (Salt in our Hair. 2022)

15 – Kalka-Shimla Toy Train – India

ภาพจาก Culture Trip
ภาพจาก Shimla Tour

Route : เริ่มต้นจากจาก Kalka ซึ่งตั้งอยู่ในเขต Panchkula ของรัฐหรยาณา ไปยัง Shimla บนขอบเทือกเขาหิมาลัย

หากย้อนเวลากลับไป รถไฟสาย Kalka-Shimla Toy Train เป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก  เชื่อมต่อที่ราบอินเดียกับ  Shimla หรือได้รับฉายาว่า ‘ราชินีแห่งขุนเขา’ เป็นรถไฟของเล่นที่สร้างขึ้นในปี 1903 เป็นหนึ่งในผลงานทางวิศวกรรมที่น่าทึ่งที่สุดของอินเดีย วิ่งผ่านทั้งอุโมงค์ 102 แห่ง สะพาน 864 แห่ง และทางโค้งที่สวยงาม 919 แห่ง  Kalka-Shimla Toy Train กล่าวกันว่าเป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่มีทิวทัศน์งดงามที่สุดในอินเดีย เพราะวิ่งผ่านวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจอันกว้างใหญ่ และวิ่งผ่านเส้นทางแคบ ๆ จาก Kalka ไปยัง Shimla ผู้โดยสารจะได้สัมผัสกับทิวทัศน์อันน่าทึ่งของภูเขาขรุขระ ป่าสนเขียวชอุ่ม น้ำตก หุบเขา และสถานีบนเนินเขาที่สวยงามตลอดเส้นทาง จะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติสวยงามตลอดเส้นทางเลยทีเดียว  รถไฟจะวิ่งผ่านหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่น่าหลงใหล เมื่อออกจาก Kalka จะวิ่งไปบนทางที่คดเคี้ยวแคบ ๆ ที่ความสูง 656 เมตร รถไฟเริ่มไต่ขึ้นเขา ผ่านสถานี 18 แห่งและถึงชิมลา ซึ่งอยู่ที่ระดับความสูง 2,076 เมตรบนขอบเทือกเขาหิมาลัย เมื่อรถไฟไต่ขึ้นผ่านภูเขาสูงชันและทางโค้ง ความเร็วของรถไฟจะช้าลง ดังนั้นผู้โดยสารจึงสามารถลิ้มลองอาหารท้องถิ่นได้ตลอดทางการเดินทาง และไฮไลท์ของการเดินทางคือสถานี Barog ซึ่งมีอุโมงค์ที่ยาวที่สุด (อุโมงค์ที่ 33) ตลอดเส้นทาง ยาว 1,143.61 เมตร นอกจากนี้ สะพานหมายเลข 226 ยังเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางสถาปัตยกรรมที่พาดผ่านหุบเขาลึกที่ล้อมรอบด้วยเนินเขาสูงชันทั้งสองด้าน ซึ่งมองเห็นจากการเดินทางด้วยรถไฟเท่านั้น (Poonam Binayak, 2017)

 

ถึงแม้ว่าเราอาจจะยังไม่ได้มีโอกาสสัมผัสถึงความสวยงามของสายทางรถไฟทั้ง 15 สายที่กล่าวมา เราสามารถสร้างแรงบันดาลใจจากการอ่านหนังสือที่ผู้เขียนได้เล่าประสบการณ์ ความประทับใจในการเดินทางด้วยรถไฟสายสวยที่กล่าวมา เราขอแนะนำหนังสือ 3 เล่มที่เล่าเรื่องการเดินทางด้วยรถไฟ 

เส้นทางสายรถไฟ เส้นทางสายรถไฟ

ทางสายรถไฟ
ทางสายรถไฟ
ทางสายรถไฟ

เรื่องเล่าการเที่ยวรถไฟของชายผู้หลงรักรถไฟ บนยวดยานแห่งความสุขรอบเกาะคิวชูของทรงกลด บางยี่ขัน และนำประสบการณ์จากการนั่งรถไฟที่เต็มไปด้วยความใส่ใจของคนญี่ปุ่น รวมถึงการมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับรถไฟอย่างลึกซึ้ง จึงทำให้รถไฟนั้นข้ามเส้นจาการเป็นเพียงพาหนะที่ยังคงเป็นการเดินทางหลักของญึ่ปุ่นมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้  มาดูกันว่าเขามีประสบการณ์รถไฟประเภทไหนบ้างในญี่ปุ่น 

มิ้นท์  สวนักเดินทาง และบอกเดินทางคนเดียวไม่ใช่เรื่องยาก  ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพ เรื่องราวของผู้คนระหว่างเส้นทาง ข้อคิดและบทเรียนต่าง ๆ ที่ได้เรียนรู้ ผ่านการเดินทางด้วยรถไฟสายทรานซ์ไซบีเรียน ซึ่งเป็นรถไฟสายที่สวยงามมากติดอันดับโลก โดยเริ่มต้นเดินทางจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน และจบลงที่เมืองเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก ประเทศรัสเซีย รวมเวลาประมาณสองเดือน

ไม่แน่อ่านจบแล้วเราอาจจะสะพายเป้ขึ้นบ่า และกระโดดขึ้นรถไฟไปเลยก้อได้ เพราะการเดินทางด้วยรถไฟเป็นการเดินทางที่มีเสน่ห์มาก

เล่าเรื่องการเดินทางไปยังหลังคาโลกหรือทิเบตของวัยรุ่นสามคนที่เพิ่งเรียนจบ เพื่อไปหาประสบการณ์และทำความฝันก่อนเริ่มทำงาน ด้วยการนั่งรถไฟออกจากหัวลำโพง-หนองคาย-ต่อบัส-เวียงจันทร์-ฮานอย-รถไฟ-หนานหนิง-ปักกิ่ง-ลาซา ทิเบต-เซี่ยงไฮ้ 

ถ่ายทอดความรู้สึกจากความรู้สึกและความทรงจำตลอดเส้นทางที่ได้ผจญภัย  เป็นแรงบันดาลได้เป็นอย่างดีสำหรับผู้ที่มีความฝันและอยากตามหาความฝันด้วยการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ฝันไว้

การเดินทางเป็นเรื่องดีเสมอไม่ว่าจะเดินทางด้วยพาหนะแบบไหน แต่สำหรับนักเดินทางที่หลงใหลการเดินทางด้วยรถไฟ จะทำให้ประสบการณ์ในการเดินทางของเราเต็มไปด้วยความสุข ความทรงจำจากการได้สัมผัสสิ่งที่ผ่านระหว่าง เส้นทางสายรถไฟ ทั้งวิวทิวทัศน์ ผู้คน ธรรมชาติอันงดงาม เป็นเรื่องราวระหว่างทางที่แตกต่างกันไป ผู้ที่หลงใหลการเดินทางด้วย เส้นทางสายรถไฟ จะใฝ่ฝันว่าในชีวิตของการเดินทางด้วยเส้นทางสายรถไฟ จะถือว่าเป็นประสบการณ์การเดินทางที่ไม่รู้ลืม และอาจจะติดใจและเดินทางไปเรื่อย ๆ ด้วยเส้นทางที่เปลี่ยนไป แต่ยังคงอยู่กับการเดินทางอันแสนคลาสสิกนี้ตลอดไป ว่าแล้วหากคุณมีโอกาสและชอบการเดินทางแบบนี้ สักครั้งหนึ่งในชีวิตทำให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีสุด ๆ  และอยู่ในความทรงจำตลอดไป– เส้นทางสายรถไฟ สายโรแมนติก

เส้นทางสายรถไฟ เส้นทางสายรถไฟ

แหล่งข้อมูล

การเดินทาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

Visits: 360

Post Views: 373

Facebook Comments

facebook comments