เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น” หรือชื่อว่า Coffee ga Samenai Uchi ni ของ โทชิคาสุ คาวากูชิ Toshikazu Kawaguchi 

เป็นหนังสือที่สมาชิก “ชวนอ่าน” เสนอซื้อ  ตอนแรกก็ไม่คิดจะอ่าน แต่พอเห็นคำโปรยที่ว่า “เราจะย้อนกลับไปในอดีตได้เฉพาะชั่วเวลาที่กาแฟยังอุ่นเท่านั้น” ซะหน่อย

เป็นเรื่องราวที่มีความแฟนตาซีแบบเล็กๆ เป็นการย้อนเวลา วิญญาณหญิงสาว กาแฟ และเรื่องราวของความสัมพันธ์รูปแบบต่างๆ มีสิ่งเหล่านี้อยู๋ในหนังสือเล่มนี้ค่ะ

เนื้อหาภายในเล่มนั้นถูกแบ่งออกเป็น 4 บทด้วยกัน เล่าเรื่องความสัมพันธ์ 4 รูปแบบ คือ คนรัก สามีภรรยา พี่น้อง และ แม่ลูก คือ

  • รื่องของ ฟุมิโกะ ที่ชีวิตรักกำลังไปได้สวยกับแฟนหนุ่ม แต่แล้ววันหนึ่งเขากลับนัดเจอเธอที่ร้านกาแฟแห่งนี้ เพื่อบอกว่าจะไปทำงานที่สหรัฐอเมริกา
  • เรื่องของ โคตาเกะ นางพยาบาลสาวที่ต้องกลายเป็นคนแปลกหน้าของสามี เมื่ออาการอัลไซเมอร์ของเขารุนแรงขึ้น และเรื่องที่เขาจำได้คือเขาต้องมาที่ร้านกาแฟแห่งนี้เพื่อหาทางย้อนเวลาไปหาคนคนหนึ่ง
  • เรื่องของ ฮิราอิ พี่สาวที่ตัดสินใจเลือกทางเดินของตัวเอง ทิ้งกิจการของครอบครัวไว้ให้น้องสาวรับผิดชอบ และพยายามหลบหน้าน้องสาวที่มาตามกลับบ้านตลอด
  • เรื่องของ เค ภรรยาเจ้าของร้านกาแฟที่กำลังตั้งครรภ์และร่างกายอ่อนแอ การตัดสินใจเก็บลูกไว้อาจนำไปสู่ความตายของเธอเอง

โดยทั้ง 4 เรื่องจะเกิดขึ้นในเซ็ทติ้งเดียวกันคือร้านกาแฟแห่งนี้ แต่ละเรื่องก็มีประเด็นที่ต่างกันออกไปทั้งคนรักที่ต้องจากลากัน โดยที่อีกคนไม่ได้พูดความในใจ สามีผู้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ที่อยากจะส่งจดหมายให้กับภรรยาแต่จำภรรยาตัวเองไม่ได้ พี่สาวที่ไม่อยากรับช่วงต่อดูแลเรียวกังของที่บ้านเลยหนีออกจากบ้านมาทำให้น้องสาวต้องรับหน้าที่แทนและคอยมาตามพี่กลับ และหญิงสาวผู้มีร่างกายอ่อนแอตั้งแต่เกิดที่ตั้งครรภ์ส่งผลให้ร่างกายยิ่งแย่ลง ทุกคนล้วนมีเหตุผลในการจะเดินทางไปยังช่วงเวลาที่ปรารถนาของตัวเองค่ะ

ตัวละครทั้งหมดใน เพียงชั่วเวลากาแฟยั่งอุ่น จะถูกแนะนำให้คนอ่านรู้จักตั้งแต่บทแรก ทั้งความพิเศษของร้าน กฎในการเดินทางย้อนเวลา และประเด็นหลักของเรื่องที่ผู้เขียนต้องการบอกก็เปิดเผยไว้ตั้งแต่บทนี้ ด้วยความที่บทแรกมันเป็นการเกริ่นทุกอย่างทำให้เราอ่านแล้วไม่ค่อยรู้สึกอะไรกับความสัมพันธ์ของตัวละครในบทแรกสักเท่าไหร่ แต่พอเข้าบทที่ 2 แล้วเรื่องก็เริ่มเข้มข้นขึ้นมาอีกนิด และปิดท้ายเรื่องด้วยการเฉลยเรื่องราวของตัวละครแต่ละตัวผ่านการเดินทางไปยังอนาคตของตัวละคร (คอนเซ็ปต์การเดินทางข้ามเวลาคือ ไปยังช่วงที่ปรารถนา) และย้ำประเด็นที่คนเขียนต้องการบอกอีกครั้ง

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น
ภาพจาก Mthai

แม้จะย้อนเวลากลับไปได้ แต่ไม่ว่าจะทำอย่างไร อนาคตก็จะไม่มีวันเปลี่ยนแปลง รู้เช่นนี้แล้วยังอยากย้อนเวลากลับไปอยู่หรือเปล่า

กฎข้อที่หนึ่ง เมื่อย้อนเวลากลับไปในอดีต จะไม่สามารถพบคนที่ไม่เคยมาเยือนร้านกาแฟแห่งนี้ได้

กฎข้อที่สอง เมื่อย้อนเวลากลับไปในอดีต ต่อให้พยายามเพียงใด ความเป็นจริงก็จะไม่เปลี่ยนแปลง

กฎข้อที่สาม ที่นั่งที่พาเราย้อนกลับไปในอดีตได้ จะมีคนอื่นนั่งอยู่ก่อนเสมอ เราจะนั่งได้ก็ต่อเมื่อคนที่นั่งอยู่ก่อนลุกไปแล้วเท่านั้น

กฎข้อที่สี่ เมื่อย้อนเวลากลับไปในอดีต เราจะลุกจากที่นั่งตัวนั้นไปที่อื่นไม่ได้

กฎข้อที่ห้า เราจะย้อนกลับไปในอดีตได้เฉพาะช่วงเวลาที่กาแฟยังอุ่นหลังรินใส่ถ้วยเท่านั้

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุุ่น
เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น
https://www.google.com/search?q=%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%A2%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%99&sxsrf=ALeKk03fk5W1FEPR-tnv8ZTe2Bw0DxVKFQ:1600831376067&source=lnms&tbm=isch&sa=X&ved=2ahUKEwiE24_Mqf7rAhXTdCsKHenYCa0Q_AUoAXoECCMQAw&biw=1366&bih=656#imgrc=r7srjxIrCPWf6M

หลังจากซาบซึ้งน้ำตาซึมกับหนังสือเล่มนี้กับ  Cafe Funiculi Funicula : เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น (10/10) อยากให้อารมณ์ซาบซึ้งผ่านภาพและเสียงจากหนังละมุนละไม ให้แง่คิดและแรงบันดาลใจดีมากๆ  จากนิยายขายดีที่สุดที่เคยเข้าชิงรางวัล Japan Booksellers’ Award สู่ฉบับภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณร้องไห้ถึง 4 ครั้ง โดยผู้ชมจะประทับใจไปกับ 4 เรื่องรักใน 1 ร้านกาแฟที่ชื่อว่า “Funiculi Funicula Café” ที่ว่ากันว่าจะมี “เก้าอี้ตัวหนึ่ง” ที่นั่งแล้วสามารถย้อนเวลาได้ แต่คุณจะอยู่ในอดีตได้เพียงแค่ช่วงเวลาที่กาแฟยังอุ่นอยู่เท่านั้น แล้วลองเปรียบเทียบอารมณ์ที่อ่านผ่านตัวอักษรกับดูผ่านภาพและเสียงว่าซาบซึ้งพอกันหรือไม่ 

Hits: 92

หากบทความนี้มีประโยชน์ ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

Facebook Comments

facebook comments

Back To Top