ชวนดู หนังแมวของทาสแมว : A Street Cat Named Bob

ชวนดู หนังแมวของทาสแมว : A Street Cat Named Bob

       หนังแมวของทาสแมว ทั้งหลาย เรื่อง A Street Cat Named Bob หรือชื่อไทยว่า บ๊อบ แมว เพื่อน คน ซึ่งหากใครเคยอ่านหนังสือเรื่องเดียวกันนี้จะรู้สึกถึงความรัก มิตรภาพและความผูกพันของคนและแมวคู่นี้เป็นอย่างดี เมื่อถูกสร้างเป็นหนัง เราลองมาดูกันว่าหนังจะซาบซึ้งเหมือนหนังสือหรือเปล่า

        A Street Cat Named Bob  หนังเรื่องนี้ถูกสร้างมาโดยหนังสือชื่อดัง  โดยนักเขียน เจมส์ โบลเวน เขียนเล่าเรื่องราวชีวิตของเขาเองให้กับเจ้าแมวบ๊อบช่วงที่เขาติดยา สิ่งที่ต้องรีวิวเรื่องนี้เป็นเพราะว่าหนังในเรื่องนี้มีกระแสที่ออกมาในทางที่ดีมีคนรับชมเยอะอยู่พอสมควร
       เนื้อหาของหนังเรื่องนี้ว่าด้วยเรื่องราวของ เจมส์ โบลเวน ชายเร่ร่อนวัย 33 ปี ผู้ชายที่หากินจากการเล่นดนตรีแลกเศษเงินข้างถนนไปวันๆ และเขาใช้เวลาในแต่ละวันไปกับการเสพสารเสพติดเพราะมีปัญหาบ้านแตกพ่อแม่แยกกันตั้งแต่เด็ก เจมส์ติดยาเสพติดสารพัดชนิดจนพ่อกับครอบครัวใหม่ของพ่อไม่ยอมรับเขา ต้องออกมาเร่ร่อนเป็นนักดนตรีเปิดหมวกร้องเพลงหาตังข้างถนนกินไปวันๆ แต่หาได้ก็ไม่พอยาไส้ อดมื้อกินมื้อ แต่เจมส์มีความตั้งใจอยากจะเลิกยาเสพติดจริงๆ จนเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเกี่ยวกับการบำบัดยาเสพติดนั้นสงสาร จึงไปขอแฟลตจากหน่วยงานให้เขาได้มีที่ซุกหัวนอนแทนที่จะนอนข้างถนน
       อยู่มาวันหนึ่งมีแมวสีส้มได้หลงมาในบ้านของเขาและได้แอบกินอาหารของเขา เขาพยายามไล่ไปและเดินตามหาเจ้าของแต่ก็ไม่มีใครเป็นเจ้าของมัน และมันเองก็ไม่ยอมไปไหน ซ้ำร้ายยังติดเจมส์แบบหนึบหนับ แม้กระทั่งเขาไปเล่นดนตรีเปิดหมวกก็ยังตามไปนั่งเฝ้า กลายเป็นคนเดินผ่านไปผ่านมา เห็นแมวที่มาด้วยน่ารัก เลยให้เงินเพิ่มขึ้นมากกว่าวันก่อนๆ เล่นไปได้สักพักก็ดันเกิดปัญหามีคนชกต่อยกันวุ่นวายจนโดนศาลสั่งห้ามเล่นดนตรีเปิดหมวก 6 เดือน เจมส์ก็เลยไปสมัครเป็นคนขายหนังสือพิมพ์ โดยยังคงคอนเซ็ปต์เดิมคือเอาแมวไปด้วย กลายเป็นขายดีเพราะเจ้าแมวเหมียวท้ายสุดมีคนถ่ายรูปเขากับบ๊อบไปลงหนังสือพิมพ์ เขียนคอลัมน์เชียร์ ทั้งยังมีคนเอาไปลงยูทูป ไอจี โซเชียล เจมส์และบ๊อบจึงมีชื่อเสียงมากในช่วงนั้น เพราะมีสำนักพิมพ์ติดต่อขอเรื่องราวเขาไปทำหนังสือ โดยให้เขาเขียนด้วยตนเอง กลายเป็นนักเขียนดังคู่กับเพื่อนซี้ัสีส้มหนำซ้ำหนังสือของเขายังติดอันดับหนังสือขายดีตั้งแต่เริ่มเปิดตัวเลยทีเดียว
       นอกจากจะดังแล้ว เขาก็สามารถเลิกยาเสพติดได้อย่างเด็ดขาด และมีโอกาสกลับไปเคลียร์ใจกับพ่อในเรื่องอดีตที่ผิดพลาดไป ซึ่งบอกเลยฉากนี้ประทับใจมากมาย เป็นหนังที่มีตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่รายละเอียดในหนังมีหลายฉากหลายตอนที่ทั้งน่ารัก น่าประทับใจ และซาบซึ้งใจจนเสียน้ำตา ที่ไม่ได้เล่าในนี้เพราะอยากให้ไปสัมผัสเอง แต่รับรองว่า ทำออกมาได้ (แมว) น่ารักและนำเสนอได้เป็นธรรมชาติมาก

หนังแมว

      ทำไมถึงชวนดู?  หนังแมวของทาสแมว ด้วยเหตุผลที่อยากแนะนำหนังเรื่องนี้เพราะรู้สึกประทับใจทั้งเนื้อหา อารมณ์ของหนังมาเต็มๆ การแสดงของแมวและเพลงประกอบก็ไพเพราะและมีความหมายดีทุกเพลง ส่วนข้อคิดที่ได้จากหนังเรื่องนี้เยอะมาก อาทิเช่น
        — มีสัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนบางทีดีกว่ามีคนเป็นเพื่อน
        — ความรักเยียวยาทุกสิ่งได้
        — คนทุกคนต้องการโอกาสครั้งที่สองในการเริ่มต้นใหม่ และมีแมวมีหมามีสัตว์เลี้ยงประกบไว้ข้างๆ ตัว จะทำให้มีเสน่ห์ขึ้นมาก

      อีกประเด็นที่คิดว่าน่าจะเป็นสิ่งหนึ่งที่หนังพยายามจะสื่อสารกับเรา ก็คือเกือบทั้งเรื่องเราจะเห็นมุมกล้องที่เปรียบเสมือนสายตาของบ๊อบที่กำลังจับจ้องเจมส์และสิ่งแวดล้อมรอบตัวอยู่ตลอด และตัดภาพกลับมาที่ใบหน้าของแมวเหมียวตัวน้อยเพื่อแสดงถึงความนึกคิดของมัน รู้สึกได้ว่าหนังพยายามจะสื่อให้ผู้ชมเข้าใจว่า “สัตว์รับรู้ทุกอย่างเพียงแต่มันพูดไม่ได้ เท่านั้นเอง”
       
ภาพรวมดูของหนังสือเรื่องนี้ ดูแล้วอบอุ่นหัวใจ อาจไม่ได้ดีมากในเชิงเทคนิค แต่ด้วยเรื่องราวแล้วเชื่อว่า ความรู้สึกที่ได้หลังจากดูหนังจบจะทำให้มุมมองเกี่ยวกับคนและสัตว์จรจัดไร้บ้านของคุณเปลี่ยนไปบ้างไม่มากก็น้อย

     ทั้งเจมส์และบ๊อบดูเหมือนเป็นคู่หูตัวติดกันตลอดเวลา ฝ่ายหนึ่งรู้สึกมีความสุข อีกฝ่ายก็จะมีความสุขไปด้วย และทั้งสองต่างเกื้อกูล ช่วยฉุดดึงซึ่งกันและกันออกจากหลุมดำของชีวิต”

       แมวมีจิตวิญญาณอิสระ แต่มักจะมีอารมณ์เง้างอด อยากใกล้ชิดเจ้าของหรือผู้คนที่คอยรับใช้ และจะแสดงอาการเศร้าสร้อย ดีใจ หรือเย็นชาตอบกลับ

       ทาสแมวทั้งหลาย ควรจะดูเป็นอย่างยิ่งเลย ถือเป็นหนังแมวอีกเรื่องที่อยู่ในใจเราตลอดไป

หากเราซาบซึ้งกับตัวอักษรจากหนังสือ ชวนอ่าน เรื่องราวที่เป็นหนังสือเรื่องเดียวกันได้ ที่นี่ 

“A Street Cat Named Bob” เป็นหนังสือติดอันดับ Best Seller ถูกตีพิมพ์มากกว่า 29 ภาษา และมีการพิมพ์ออกมา 3 เล่ม ได้แก่ — เล่ม 1 บ๊อบ แมวเตะฝันข้างถนน (A Street Cat Named Bob) แปลโดย คุณธิดารัตน์ เจริญชัยชนะ — เล่ม 2 บ๊อบ แมวมองโลกระบายฝัน (The World According to Bob) และ — เล่ม 3 องขวัญจากบ๊อบ (A Gift From Bob) แปลโดย คุณอรทัย พันธพงค์ สำนักพิมพ์ Springbooks 

                                              

รายละเอียดหนัง :  

กำกับ : โรเจอร์ สป็อตทิสวูด
แสดงนำ : ลุค ทรีดดาเวย์, รูต้า เก็ดมินทาส
กำหนดฉาย : ฉายไปแล้วเมื่อ 22 ธ.ค. 2559

Trailer ดูตัวอย่างหนัง

ชวนดูหนังเต็ม ๆ ได้ที่นี่ 

หรือดูฟรีที่

เพลงประกอบ A Street Cat Named Bob 

SIDE A

1. SATELLITE MOMENTS (LIGHT UP THE SKY)
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK
2. LOOKING FOR PARADISE
3. SECOND TIME AROUND
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK
4. TO COVENT GARDEN
5. I’LL FIND A WAY
6. SOMEWHERE ON THE AVENUE (LIFE IS GOOD)
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK
7. CHASING BOB
8. LIFELONG PARTNER
9. MONTH OF THE CAT
10. DON’T GIVE UP
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK

SIDE B

1. THE MOUSE
2. BABY STEPS, JAMES
3. CATCHING THE BUS
4. YOU NEED THIS IN YOUR LIFE
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK
5. COLD TURKEY (BACK ON BIKE)
6. THE BOOK LAUNCH
7. BOB’S BEDTIME
8. ROLL OF THE DICE
WITH LUKE TREADAWAY, WRITTEN BY CHARLIE FINK
9. SATELLITE MOMENTS (ORCHESTRAL REPRISE)

อ้างอิง :  
เรื่องของ ‘บ๊อบ’ แมวจรกับเพื่อนซี้ที่ข้างถนน จาก https://themomentum.co/streetcat_namedbob/

เพลงประกอบ จาก https://www.musiconvinyl.com/catalog/original-soundtrack/a-street-cat-named-bob#more

หนังแมวของทาสแมว
หนังแมว

สวัสดีค่ะ ชื่อแพรวา ปภาวรินทร์ ณ นคร อายุ  22 ปีค่ะ เป็นคนชอบดูหนังค่ะ โดยเฉพาะหนักที่มีเรื่องราวต่างๆ ที่น่าติดตามและให้แง่คิด และหนังเรื่องนั้นต้องสนุก มีเสน่ห์ และชวนให้เราอยากติดตามต่อไป แล้วเรามาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดูหนังกันนะคะเพื่อนๆ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ

Facebook Comments

facebook comments

Back To Top